Sinh viên Cao đẳng Xét nghiệm tìm hiểu thành phần của công thức máu

Nắm vững các thành phần của công thức máu là một trong những kiến thức vô cùng quan trọng trong chương trình đào tạo Cao đẳng Xét nghiệm.

Các thành phần của công thức máu

Các thành phần của công thức máu

Các thành phần của công thức máu

WBC (White Blood Cell ): Số lượng bạch cầu trong một thể tích máu có giá trị trong khoảng từ 4.300 – 10.800 tế bào/mm3, tương đương với số lượng bạch cầu tính theo đơn vị quốc tế là 4.3 đến 10.8 x 109 tế bào/l. Tế bào này tăng trong trường hợp bị viêm nhiễm, bệnh máu ác tính, các bệnh bạch cầu. Các tế bào giảm trong trường hợp bị thiếu máu, nhiễm khuẩn, thiếu hụt Vitamin B12…

RBC (Red Blood Cell ): Số lượng hồng cầu (hoặc erythrocyte count) trong một thể tích máu) có giá trị nằm trong khoảng 4.2 đến 5.9 triệu tế bào/cm3, tương đương với số lượng hồng cầu tính theo đơn vị quốc tế là 4.2 đến 5.9 x 1012tế bào/l. Trường hợp tăng số lượng hồng cầu khi mất nước, giảm hồng cầu khi thiếu máu.

HB hay HBG (Hemoglobin): Đây là lượng huyết sắc tố trong một thể tích máu, là một loại phân tử protein có trong hồng cầu, chứa oxy tạo nên màu đỏ trong hồng cầu.Giá trị của huyết sắc tố thay đổi tùy theo giới tính, nữ là 12 đến 16 g/dl, nam là từ 13 đến 18 g/dl (tính theo đơn vị quốc tế tương ứng là 8.1 – 11.2 millimole/l và 7.4 – 9.9 millimole/l). Huyết sắc tố tăng trong trường hợp mất nước, bệnh phổi và tm, giảm trong trường hợp bị thiếu máu, chảy máu và phản ứng gây tan máu.

HCT (Hematocrit): Là tỷ lệ thể tích hồng cầu trên thể tích máu toàn bộ, giá trị tùy theo giới tính, đối với nữ chiếm từ 37 đến 48%, nam chiếm từ 45 đến 52%. Giá trị tăng trong trường hợp rối loạn dị ứng, bệnh phổi, hút thuốc lá, bệnh mạch vành, mất nước, giá trị giảm trong trường hợp thiếu máu, mất máu, thai nghén…

MCV (Mean corpuscular volume): Thể tích trung bình của một hồng cầu, giá trị nằm trong khoảng từ 80 đến 100 femtoliter (1 femtoliter = 1/1triệu lít). Giá trị tăng trong trường hợp thiếu hụt vitamin B12, thiếu acid folic, nghiện rượu, bệnh gan, suy tuyến giáp, xơ hóa tủy xương, bất sản tủy xương. Giảm trong trường hợp mắc các bệnh mạn tính, suy thận mạn tính, nhiễm độc chì, thiếu máu nguyên hồng cầu.

MCH (Mean Corpuscular Hemoglobin):  Số lượng trung bình của huyết sắc tố có trong một hồng cầu. Giá trị này được tính bằng cách đo hemoglobin và số lượng hồng cầu. Giá trị bình thường nằm trong khoảng từ 27 đến 32 picogram. Giá trị tăng trong trường hợp thiếu máu, chứng hồng cầu hình tròn di truyền nặng có sự có mặt của yếu tố ngưng kết lạnh, giảm trong trường hợp bị thiếu máu thiếu sắt, thiếu máu đang tái tạo, thiếu máu nói chung.

MCHC (Mean Corpuscular Hemoglobin Concentration): Nồng độ trung bình của huyết sắc tố trong một thể tích máu. Giá trị bình thường nằm trong khoảng từ 32 đến 36%.

PLT (Platelet Count): Số lượng tiểu cầu trong một thể tích máu, tiểu cầu là những mãnh vỡ của các tế bào chất, không phải là một tế bào hoàn chỉnh, chỉ là một thành phần của tế bào không chứa nhân hoặc thân của tế bào từ những tế bào được tìm thấy trong tủy xương. Tiểu cầu có nhiệm vụ đóng vai trò trong quá trình đông máu và thường có tuổi thọ trung bình từ 5 đến 9 ngày. Giá trị thường nằm trong khoảng từ 150.000 đến 400.000/cm3 (tương đương 150 – 400 x 109/l).

Tiểu cầu giảm sẽ gây nên tình trạng mất máu, giảm trong trường hợp phì đại lách, ức chế hoặc thay thế tủy xương, các chất hóa trị liệu, miễn dịch đồng loại ở trẻ sơ sinh…Tiểu cầu tăng trong trường hợp xơ hóa tủy xương, sau chảy máu, sau phẫu thuật cắt bỏ lách…

LYM (Lymphocyte): Gọi là Bạch cầu Lymphô. Lymphocyte giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng. Nguyên nhân làm giảm Lymphocyte trong máu như nhiễm bệnh Lao, ung thư, nhiễm HIV/AIDS, ung thư hạch, sốt rét,… Giá trị bình thường nằm trong khoảng từ 20 đến 25%.

Hiểu rõ về từng thành phần trong máu giúp đưa ra kết quả chuẩn đoán bệnh chính xác

Hiểu rõ về từng thành phần trong máu giúp đưa ra kết quả chuẩn đoán bệnh chính xác

MXD (Mixed Cell Count): Là tỷ lệ pha trộn tế bào trong máu, mỗi loại tế bào thường có một lượng % nhất định trong máu, Mixed Cell Count thay đổi tùy vào sự tăng giảm của từng loại tế bào.

NEUT (Neutrophil): Tỷ lệ bạch cầu trung tính, giá trị bình thường nằm trong khoảng từ 60 đến 66%. Tỷ lệ tăng cao cho thấy nhiễm trùng máu. Giá trị tăng trong trường hợp nhiễm khuẩn cấp, ung thư, nhồi máu cơ tim cấp, bệnh bạch cầu thủy, stress. Giảm trong trường hợp thiếu máu, xạ trị, các thuốc ức chế miễn dịch.

RDW (Red Cell Distribution Width): Độ phân bố hồng cầu, giá trị càng cao thì độ phân bố hồng cầu thay đổi càng nhiều, giá trị nằm trong khoảng từ 11 đến 15%.

PDW (Platelet Disrabution Width): Độ phân bố tiểu cầu, giá trị bình thường nằm trong khoảng từ 6 đến18 %. Giá trị tăng trong trường hợp bị ung thư phổi, nhiễm khuẩn huyết gram dương, gram âm, bệnh hồng cầu liềm, giảm giá trị trong trường hợp nghiện rượu.

MPV (Mean Platelet Volume):  Thể tích trung bình của tiểu cầu trong một thể tích máu. Giá trị trung bình nằm trong khoảng 6,5 đến 11fL. Giá trị tăng trong trường hợp mắc bệnh tim mạch, tiểu đường, nhiễm độc do tuyến giáp, hút thuốc lá, stress…giảm trong trường hợp bạch cầu cấp, thiếu máu nguyên hồng cầu khổng lồ, hóa trị liệu ung thư…

P- LCR (Platelet Larger Cell Ratio): Tỷ lệ tiểu cầu có kích thước lớn. Giá trị bình thường nằm trong khoảng từ 150 đến 500 G/l (G/l = 109/l).

Trên đây là một trong những kiến thức trong chương trình giảng dạy ngành Xét nghiệm tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur bắt buộc sinh viên phải nắm vững. Để có thể thành công trong lĩnh vực xét nghiệm sinh viên phải là người ham học hỏi, đam mê với ngành nghề đặc biệt là những người kiên trì, tỷ mỉ mới có thể vượt qua được những khó khăn trong ngành.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur là đơn vị đi đầu trong đào tạo ngành Xét nghiệm

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur là đơn vị đi đầu trong đào tạo ngành Xét nghiệm

Hiện tại ngoài chương trình đào tạo Cao đẳng xét nghiệm, Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur còn đào tạo các chuyên ngành khác như Cao đẳng Điều dưỡng, Cao đẳng Dược, hệ Văn bằng 2 Cao đẳng Xét nghiệm/Dược/Điều dưỡng và liên thông…nhằm đáp ứng nhu cầu học tập của sinh viên hiện nay.

Mọi thông tin chi tiết thí sinh liên hệ theo địa chỉ Văn phòng tuyển sinh Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur Số 101B Lê Hữu Trác, Phước Mỹ, Sơn Trà, Đà Nẵng. Hotline: 02362.808.808 – 0994.808.808.

Trả lời