Nghề Điều dưỡng có phải là nghề “ngồi mát ăn bát vàng” hay không?

Dù đi làm công việc không có ngày nghỉ cuối tuần, cũng chẳng có cái nghỉ Tết trọn vẹn đúng nghĩa rồi thêm những nỗi lo thường trực tại viện.. nhưng Điều dưỡng vẫn được xếp vào hạng nghề  “ngồi mát ăn bát vàng”.

Nghề Điều dưỡng, nghề nói “không” với cuối tuần, nói “không” với ngày Tết

Nếu theo quy định của luật Lao động thì bất kỳ người lao động nào cũng sẽ được nghỉ vào ngày cuối tuần nhưng có lẽ Nghị định này sinh ra vốn dĩ không thể áp dụng với những người làm trong ngành Y Dược, đặc biệt là những Điều dưỡng viên chăm sóc bệnh nhân hàng ngày. Họ không chỉ là người ở bên chăm sóc ân cần hỏi han bệnh nhân mà họ còn là người chuyển giao bệnh án, cầu nối giữa bác sĩ và người bệnh. Vì thế chưa biết “cái tiếng’ an nhàn của người Điều dưỡng ở đâu nhưng họ vẫn phải làm việc suốt cả năm, cả tuần và không có khái niệm nghỉ cuối tuần hay làm việc theo giờ hành chính, đặc biệt là những ngày Tết, họ chẳng có cái Tết trọn vẹn bên người thân, gia đình. Vì thế nếu các bạn trẻ đang theo học Cao đẳng, Liên thông hay Văn bằng 2 Cao đẳng Điều dưỡng thì cần xác định muốn theo nghề phải chấp nhận hi sinh về mọi mặt cũng như phải lòng yêu nghề thực sự mới có thể bán trụ trong công việc mang phần đôi phần vất vả này.

Nghề Điều dưỡng, nghề không có “gu” thời trang ăn mặc

Nhu cầu làm đẹp là nhu cầu mong muốn của bất cứ ai, không chỉ riêng những người làm trong công tác Y Dược, đặc biệt khi họ ra ngoài tiếp xúc với công chúng. Nhưng khác biệt với các công việc khác họ có thể tự do làm mặc những trang phục mình thích, thể hiện “gu” thời trang của mình thì một lần nữa người Điều dưỡng lại phải nói lời chào “tạm biệt” với chúng. Dù trước lúc đi làm họ có mặc một chiếc váy mới hay một bộ quần áo lượt là thì bên ngoài họ vẫn luôn chỉ có một màu áo trắng đặc trưng được khoác lên. Chiếc áo trắng Blouse gắn với sinh viên Đại học, Cao đẳng từ lúc còn ngồi trên ghế nhà trường cho đến khi đi làm, hành nghề. Vì thế khi theo học Đại học hay Cao đẳng Điều dưỡng đến khi hành nghề thì bạn cũng không có khái niệm thời trang.

Tuy rằng khô khan, không có ngày nghỉ là thế nhưng sức hút của ngành Điều dưỡng đem lại thì không hề nhỏ, thậm chí chúng luôn đắt khách trong mỗi mùa tuyển sinh Đại học, Cao đẳng. Không chỉ những trường đại học hàng năm có tỉ lệ thí sinh tham gia thi tuyển cao mà ngay cả ở bậc Cao đẳng Y Dược thì ngành Điều dưỡng cũng tạo nên cơn sốt, không hề  “ế ẩm” như nhiều ngành khác. Nguyên nhân chính gây ra hiện tượng lại vẫn là do nhu cầu sử dụng nhân lực Điều dưỡng ở cả trong và ngoài nước còn đang thiếu trầm trọng, tình trạng khan hiếm nhân lực tại các bệnh viện, phòng khám vẫn còn là những bài toán khó giải cho toàn ngành Y tế. Trên thực tế nhều các cơ quan chính phủ đã phải đưa ra chế đỗ đãi ngộ và mức lương rất cao để tuyển dụng nhân lực Điều dưỡng về làm việc. Vì thế ngành Điều dưỡng cũng được nhận định là ngành không bao giờ “chết” trong các mùa tuyển sinh.

Mặc dù mức lương người Điều dưỡng có thể không cao như bác sĩ nhưng đây là một công việc có mức thu nhập ổn định cũng như phát triển được nhiều lĩnh vực, cơ hội việc làm ngành Y Dược được mở rộng ở cả trong và ngoài nước nên chỉ cần bạn có kiến thức chuyên môn vững thực hành là có thể làm được việc dù ở bất cứ đâu. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất để “lôi kéo” được các bạn sinh viên theo học Cao đẳng Điều dưỡng là bởi hệ đào tạo trên có điều kiện học tập đơn giản khi thí sinh chỉ cần đỗ tốt nghiệp THPT là có thể ứng tuyển vào Nhà trường mà không cần trải qua các kỳ thi khắc nghiệt, cạnh tranh đầu vào khắt khe. Mặt khác, thời gian học Cao đẳng Điều dưỡng chính quy cũng ngắn hơn nên các sinh viên theo học sẽ được đào tạo chuyên sâu về kiến thức thực hành cũng như với thời gian học tập rút gọn sinh viên sẽ tiết kiệm tối đa chi phí học tập và có thể đi làm được sơm hơn. Nên dù đặc thù công việc ngành Điều dưỡng có hơi khắc nghiệt nhưng đây vẫn là sự lựa chọn được đánh giá là sáng suốt của nhiều bạn trẻ ở hiện tại và tương lai sau này.

Nếu thí sinh yêu thích và có đam mê theo học ngành Điều dưỡng trong năm 2019, các em có thể tham khảo và làm hồ sơ xét tuyển và gửi về địa chỉ: Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur: Số 49 Thái Thịnh – Thịnh Quang – Đống Đa – Hà Nội. Tư vấn tuyển sinh: 02485.895.895 – 0948.895.895.

Trả lời