Ngành Y học cổ truyền đang dần “soán ngôi” nhiều ngành học Tây Y

Ai trong chúng ta đều có thể dễ dàng tìm thấy một quầy thuốc, bệnh viện điều trị bằng Y học hiện đại, nhưng lại quá khó để tìm được quầy bốc thuốc theo Y học cổ truyền, vậy có phải các ngành học Tây y đến nay đã hết thời?

Những giá trị “cổ truyền” đang dần mờ nhạt trước sự phát triển của xã hội, cuộc sống hiện đại, ngành Y học cũng vậy. Chúng ta không thể phủ nhận vai trò của Tây Y trong cuộc sống hiện đại, nhưng cũng có thể khẳng định một điều chắc chắn rằng: Ngành Y sỹ Y học cổ truyền vẫn luôn hiện hữu và đóng góp một phần không nhỏ cho sự phát triển của nền Y học nước nhà.

Ngành Y sỹ Y học cổ truyền đang ngày càng khẳng định vị thế của mình

Đứng trước thực trạng thuốc Tây thật giả lẫn lộn được bán tràn lan ngoài thị trường như hiện nay thì người tiêu dùng dù có “thông thái” đến đâu cũng khó lòng nhận biết và sử dụng.Để hạn chế phần nào rủi ro, nhiều người thường tìm đến các phương pháp chữa bệnh truyền thống. Bởi vậy, ngành Y học cổ truyền ngày càng “ lên ngôi” sau một thời gian vắng bóng. Theo tìm hiểu của các giảng viên đào tạo Cao đẳng Y Dược Hà Nội, thông thường những người trẻ tuổi thường tìm đến những bài thuốc tây, những bệnh viện ứng dụng phương pháp Y học hiện đại để chữa bệnh. Vì thế, chúng ta phải ghi nhận những cống hiến của nền Y học hiện đại, không ít bệnh nhân được chữa khỏi bệnh, thoát khỏi lưỡi dao của tử thần cũng bởi sử dụng phương pháp này. Tuy nhiên, đa phần trong số họ đều lựa chọn phương pháp Y học cổ truyền để phục hồi sức khỏe sau khi phẫu thuật chỉnh hình hoặc sau khi được điều trị bệnh tận gốc bằng phương pháp hiện đại.

Điều này có thể chứng tỏ ngành Y học cổ truyền vẫn chiếm một vị trí quan trọng trong hệ thống ngành Y tế nước nhà. Thậm chí, rất nhiều nguồn thông tin y tế cho thấy những người cao tuổi thường tìm đến các bệnh viện Y học cổ truyền để chữa bệnh thay vì nhờ cậy vào sự giúp đỡ của nền Y học hiện đại. Một phần vì họ sợ hiện đại không phù hợp với tình trạng sức khỏe đã giảm sút do tuổi tác. Một phần vì cơ thể những người lớn tuổi không chịu được áp lực cao, họ mong muốn chữa trị bằng những phương pháp nhẹ nhàng, theo đúng truyền thống dân gian để lại. Vì thế trong một tương lai không xa nữa, ngành Y học  vốn lại đem về những tiềm năng vốn có mà không ngành nào có thể so bì.

Triển vọng nghề nghiệp của ngành Y sỹ Y học cổ truyền

Nhu cầu chăm sóc sức khỏe theo hướng Y học cổ truyền của người dân nước ta đang tăng cao, nhưng số lượng sinh viên theo học ngành này và ngành hỗ trợ Vật lý trị liệu vẫn còn khan hiếm. Một phần do ít trường đào tạo ngành này, phần khác cũng vì giới trẻ ngày nay ít người thích những phương pháp dân gian cổ điển, họ thường hướng tới những cái mới, hiện đại, hướng tới những ngành nghề mang lại cho họ thu nhập cao hơn.

Đó chắc chắn là một quan niệm sai lầm,bởi lẽ, ngành nào cũng có những lợi thế riêng của ngành đó. Tùy thuộc vào mức độ công việc và nhu cầu của xã hội mà đồng lương của họ được trả một cách xứng đáng.Y sỹ y học cổ truyền là những người làm việc trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe con người, vì vậy, đồng lương của họ chắc chắn cũng phải được trả một cách xứng đáng.

Nhưng điều đáng chú ý là những con người theo học ngành này thường không bao giờ phô chương đồng lương mà mình nhận được, bởi họ làm việc theo Y đức, họ muốn cứu sống, chữa trị cho càng nhiều người càng tốt chứ không phải làm việc vì những đồng lương được trả. Chúng ta cũng dễ dàng thấy được những ông lang cắt thuốc thường không làm các hiệu thuốc lớn mà chỉ mở một quầy nhỏ tại nhà để phục vụ người dân xã hội đến khám chữa bệnh.  Cũng bởi những tố chất và con người lương thiện như vậy mà Y sỹ Y học cổ truyền đang ngày càng khẳng định vị trí của mình trong ngành Y.

Nếu bạn muốn trở thành Y sỹ Y học cổ truyền, muốn cống hiến cho nền Y học cổ truyền của nước nhà, hãy đăng ký học Trung cấp Y học cổ truyền hoặc có niềm đam mê với ngành Y Dược có thể đăng ký theo học Trung cấp Y Dược hoặc Cao đẳng Y Dược để mở rộng thêm thế mạnh của các ngành nghề. Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ: Số 49 Thái Thịnh – Thịnh Quang – Đống Đa – Hà Nội. Tư vấn tuyển sinh: 02485.895.895 – 0948.895.895

Trả lời