Kỳ thi THPT Quốc gia 2019: Thí sinh tự do, GDTX và THPT sẽ thi chung

Căn cứ vào dự thảo Quy chế thi và tuyển sinh năm 2019, đại diện Bộ Giáo dục khẳng định thí sinh tự do, giáo dục thường xuyên, THPT sẽ thi chung thay vì tách riêng như năm trước.

Kỳ thi THPT Quốc gia 2019: Thí sinh tự do, GDTX và THPT sẽ thi chung

Kỳ thi THPT Quốc gia 2019: Thí sinh tự do, GDTX và THPT sẽ thi chung

Đây cũng là thông tin mà TS Nguyễn Thị Kim Phụng – Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD&ĐT lưu ý tới các bạn học sinh lớp 12 trong Ngày hội tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp ở TP.HCM được tổ chức vào sáng 20/1.

Bộ đặc biệt lưu ý thí sinh về 7 điểm mới trong kỳ thi THPT Quốc gia 2019

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cũng đã đăng tải về những điểm mới của kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019 với 7 điểm thay đổi như sau:

  • Thứ nhất, thí sinh tự do và GDTX đăng ký dự thi THPT quốc gia sẽ được xếp ngồi chung với thí sinh kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019. Trong năm trước, hai nhóm thí sinh này được các sở bố trí phòng thi riêng. Nói về việc này, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học cho biết: “Việc các nhóm thí sinh không thi riêng mà được xếp ngồi chung để đảm bảo bìnhttp://caodangyduocdanang.com/tin-tuc-nganh-y-duoc/ky-thi-thpt-quoc-giah đẳng, không có sự phân biệt đối xử nào giữa tự do, GDTX hay THPT”.
  • Thứ hai, nếu như sau khi phúc khảo điểm thi, thí sinh dùng phiếu thông báo kết quả cùng thông báo điểm phúc khảo để đăng ký xét tuyển năm 2018 thì đến năm nay sau khi phúc khảo và có thay đổi kết quả thi, hội đồng sẽ có thông báo mới về điểm thi, đồng thời thu lại thông báo kết quả thi ban đầu. Việc này đảm bảo thí sinh có một thông báo kết quả thi thống nhất sau khi phúc khảo điểm thi.
  • Thứ ba, thí sinh THPT hay GDTX có bằng trung cấp nghề nghiệp hoặc chứng chỉ nghề được cộng điểm ưu tiên. Dự kiến cộng 2 điểm với bằng, chứng chỉ xếp loại xuất sắc, giỏi; 1,5 điểm với loại khá, trung bình khá và 1 điểm với loại trung bình.
  • Thứ tư, điểm thay đổi về kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019 đối với quân nhân dự thi, nếu đóng quân từ 18 tháng trở lên tại nơi có sự thay đổi chính sách ưu tiên theo khu vực, thì hưởng ưu tiên theo khu vực có thời gian đóng quân dài hơn.
  • Thứ năm, điểm thay đổi trong kỳ thi năm nay mà các bạn cần lưu ý nhất là các bạn đang có ý định xét tuyển vào Cao đẳng Y Dược trên cả nước. Đó là với nhóm ngành thuộc lĩnh vực sức khỏe có cấp chứng chỉ hành nghề, căn cứ kết quả kỳ thi THPT quốc gia, Bộ GD&ĐT xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào để các trường xây dựng phương án xét tuyển. Đối với phương thức xét tuyển từ điểm thi THPT quốc gia, sau khi có điểm thi THPT, Bộ GD&ĐT sẽ tham khảo hội đồng tư vấn để xác định điểm sàn phù hợp với các trường. Với phương thức xét tuyển bằng học bạ THPT, điểm sàn của đăng ký xét tuyển được quy định ngay trong quy chế. Dự kiến, thí sinh đăng ký trình độ đại học lĩnh vực sức khỏe thì phải tốt nghiệp THPT loại giỏi. Thông tin này được nhiều người quan tâm trong những ngày qua.
Bộ đặc biệt lưu ý thí sinh về 7 điểm mới trong kỳ thi THPT Quốc gia 2019

Bộ đặc biệt lưu ý thí sinh về 7 điểm mới trong kỳ thi THPT Quốc gia 2019

  • Thứ sáu, các trường phải tiếp nhận và lưu bản chính Giấy chứng nhận kết quả thi THPT quốc gia 2019 của thí sinh.
  • Thứ bảy, thí sinh đã xác định nhập học thì không được tham gia xét tuyển các trường khác/đợt tiếp theo.

Cũng theo ý kiến của bà Nguyễn Thị Kim Phụng, dự thảo về Quy chế thi và tuyển sinh 2019 thì ngoài 7 điểm mới trong kỳ thi thì có liên quan thí sinh, còn có một số nội dung về quá trình tổ chức thi, chấm thi…, dự kiến được công bố đầy đủ vào cuối tháng một để lấy ý kiến. Các bạn học sinh cần cập nhật đầy đủ thông tin thay đổi từ Bộ để chuẩn bị đầy đủ để chủ động trước thềm kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019.

Dự kiến cuối tháng 2 tới, Bộ GD&ĐT sẽ công bố quy chế chính thức. Cuối tháng 3, các trường sẽ công bố phương án tuyển sinh đến các trường, giáo viên và học sinh.

Trả lời