Hướng dẫn thủ tục xin cấp chứng chỉ hành nghề Xét nghiệm Y học

Sau khi tốt nghiệp đúng chuyên ngành, các kỹ thuật viên Xét nghiệm cần xin giấy chứng chỉ hành nghề Xét nghiệm để đảm bảo theo đúng quy chuẩn của Bộ Y tế đưa ra.

Hướng dẫn thủ tục xin cấp chứng chỉ hành nghề Xét nghiệm Y học

Điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề Xét nghiệm mới nhất

Theo quy định của Luật Khám chữa bệnh, chữa bệnh tại Việt Nam thì Kỹ thuật viên xét nghiệm cần phải có văn bằng chuyên môn và chứng chỉ hành nghề. Vì thế để giúp các sinh viên có thể đi làm ngay sau khi ra trường thì ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội xin cung cấp thông tin về Quá trình chuẩn bị thủ tục xin cấp chứng chỉ hành nghề xét nghiệm Y khoa như sau:

Điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề Xét nghiệm mới nhất

Để giúp sinh viên ngành Xét nghiệm dễ dàng hơn trong quá trình tìm kiếm việc làm, Ban tư vấn tuyển sinh Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur hướng dẫn quá trình làm thủ tục xin cấp chứng chỉ hành nghề xét nghiệm theo thông tư số 41/2011/TT-BYT và Thông tư số 41/2015/TT-BYT sửa đổi bổ sung của Bộ Y tế quy định các điều kiện chung dành cho cá nhân muốn được Cấp chứng chỉ ngành nghề Xét nghiệm như sau:

 • Phải có bằng tốt nghiệp tại các trường đại học, cao đẳng xét nghiệm y học, trung học y và có đủ thời gian hành nghề theo quy định đối với từng loại hình hành nghề.
 • Phải có đạo đức nghề nghiệp, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có đủ sức khỏe để hành nghề khám, chữa bệnh.
 • Hiểu biết về Luật Bảo vệ sức khỏe nhân dân, Pháp lệnh Hành nghề Y Dược tư nhân, các văn bản quy phạm pháp luật về y tế có liên quan.
 • Hiểu biết 12 Điều quy định về y đức 1.5. Hiểu biết về các chương trình y tế quốc gia phổ cập.
 • Phải cam kết thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật nêu trên (điểm 1.3, l.4), các quy định về chuyên môn kỹ thuật y tế và các văn bản quy phạm pháp luật khác có liên quan.
 • Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, có đủ sức khỏe để hành nghề khám, chữa bệnh.
 • Không đang trong thời gian Bộ cấm hành nghề hoặc cấm làm công việc liên quan đến y tế theo quyết định của tòa án, không đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc đang bị áp dụng biện pháp quản chế hành chính; không đang trong thời gian chấp hành án phạt tù hoặc quyết định áp dụng biện pháp hành chính đưa vào cơ sở giáo dục, đưa vào cơ sở chữa bệnh bắt buộc.
Hướng dẫn thủ tục xin cấp chứng chỉ hành nghề Xét nghiệm Y học

Thủ tục xin cấp chứng chỉ hành nghề Kỹ thuật Xét nghiệm

Ngoài ra, theo quy định tại Điều 24 của Luật này, kỹ thuật viên phải qua thời gian thực hành tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh là 9 tháng. Do đó, lợi thế của các sinh viên theo học Cao đẳng Xét nghiệm, Liên thông Cao đẳng Xét nghiệm và Văn bằng 2 Cao đẳng Xét nghiệm đều đã được thực hành tại trường và tại bệnh viện nên sau khi tốt nghiệp có thể đi làm ngay.

Thủ tục xin cấp chứng chỉ hành nghề Kỹ thuật Xét nghiệm

Kỹ thuật viên xét nghiệm sau khi tốt nghiệp ngành Xét nghiệm nói chung và Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur nói riêng nếu muốn có chứng chỉ hành nghề đảm bảo cơ hội việc làm ngành Y sau này thì cần chuẩn bị một bộ hồ sơ xin được cấp chứng chỉ hành nghề với các giấy tờ cần thiết sau:

 • Đơn đề nghị cấp Chứng chỉ hành nghề Kỹ thuật viên Xét nghiệm.
 • Giấy chứng nhận đủ sức khỏe để hành nghề khám chữa bệnh, giấy này phải được cấp bởi cơ sở khám chữa bệnh có đủ điều kiện theo quy định của Bộ Y tế.
 • Văn bản xác nhận quá trình thực hành;
 • Phiếu lý lịch tư pháp;
 • Sơ yếu lý lịch có xác nhận của UBND xã, phường, thị trấn nơi người hành nghề cư trú, nếu như đang công tác tại cơ sở khám chữa bệnh nào thì sơ yếu lý lịch cần có xác nhận của thủ trưởng đơn vị công tác.
 • 02 ảnh màu 04cm x 06cm (phông nền trắng, thời gian chụp trong vòng 6 tháng gần nhất).
 • Người hành nghề nộp hồ sơ xin cấp chứng chỉ hành nghề về Sở Y tế tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương của nơi công tác.

Ngoài chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ cần thiết trên thì các bạn trẻ muốn trở thành một Kỹ thuật viên Xét nghiệm mà nhà tuyển dụng nào cũng cần đến thì có thể đăng ký học Cao đẳng Xét nghiệm, Liên thông Cao đẳng Xét nghiệm và Văn bằng 2 Cao đẳng Xét nghiệm tùy vào từng điều kiện của bản thân mình. Mọi thông tin chi tiết các học viên có thể liên hệ Văn phòng tuyển sinh Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tại địa chỉ: Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur: Phòng 506 Tầng 5, nhà N2 – Số 49 Thái Thịnh – Q. Đống Đa – Hà Nội.

Tư vấn tuyển sinh: 024.85.895.895 – 0948.895.895.

Trả lời