Có đến 95% trẻ mắc sởi tại TP.HCM là vì không tiêm vắc xin phòng bệnh

Từ tháng 8/2018 đến nay, toàn địa bàn TP.HCM đã liên tục ghi nhận diễn biến nhanh chóng và phức tạp của bệnh Sởi. Đặc biệt, có đến 95% số ca mắc là do không tiêm vắc xin.

Có đến 95% trẻ mắc sởi tại TP.HCM là vì không tiêm vắc xin phòng bệnh

Có đến 95% trẻ mắc sởi tại TP.HCM là vì không tiêm vắc xin phòng bệnh

Đây cũng là khuyến cáo mà các bác sĩ khuyến cáo phụ huynh có con nhỏ cần chú ý để tránh bệnh cho trẻ.

TP.HCM: Bệnh sởi liên tục diễn biến phức tạp từ tháng 8/2018 đến nay

Trang tin tức ngành Y Dược của Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cảnh báo: Mặc dù chưa đến thời điểm đỉnh dịch nhưng tại TPHCM, bệnh sởi liên tục diễn biến phức tạp từ tháng 8/2018 đến nay và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Các chuyên gia khẳng định nguyên nhân một phần là do bố mẹ không tiêm vắc xin phòng sởi cho con nên dịch bệnh dễ lây ra cộng đồng.

Tại Trạm Y tế phường Tân Thới Nhất (Quận 12) vào đúng ngày tiêm chủng, mặc dù vẫn có khá đông cha mẹ đưa con đến tiêm phòng nhưng nhân viên y tế tại trạm cho biết, số trẻ được đi tiêm chỉ bằng khoảng 1/4 so với những ngày tiêm chủng khác. Theo Bác sĩ Trương Minh Thống Nhất, Trưởng trạm y tế phường Tân Thới Nhất khẳng định thêm về điều này: Đầu năm 2019, tỉ lệ tiêm chủng trên địa bàn mới chỉ có 56% thôi, đây là một tỉ lệ rất thấp so với mặt bằng chung của thành phố. Rất nhiều lần trạm y tế mời phụ huynh đến tiêm phòng cho con nhưng nhiều người không đưa trẻ đến trạm. Tại phường cũng vừa có một chùm ca bệnh sởi với 2 trường hợp mắc sởi là 2 bệnh nhi chưa đến tuổi chích ngừa sởi (9 tháng tuổi).

TP.HCM: Bệnh sởi liên tục diễn biến phức tạp từ tháng 8/2018 đến nayTP.HCM: Bệnh sởi liên tục diễn biến phức tạp từ tháng 8/2018 đến nay

TP.HCM: Bệnh sởi liên tục diễn biến phức tạp từ tháng 8/2018 đến nay

Vì vậy, theo thống kê thì ngay từ đầu năm 2019, trạm y tế đã thực hiện ngay việc tiêm vét sởi để đạt mục tiêu tỷ lệ tiêm sởi trên địa bàn phải đạt 90 – 95%. Các y bác sĩ trạm phải nhắc nhở liên tục đối với những phụ huynh đưa bé ra trạm, ghi chú cụ thể các mũi tiêm tiếp theo, đặc biệt là trong tình hình sởi gia tăng như hiện nay, không để sót mũi tiêm sởi nào. Trạm y tế cũng đã bố trí đến tận trường học để tiêm vét tại chỗ cho trẻ để tránh dịch sởi có thể lây lan như hiện nay.

Phụ huynh không tiêm vắc xin phòng bệnh cho con khiến dịch bệnh dễ lây lan

Chính vì tỷ lệ tiêm chủng tại cộng đồng thấp nên nhiều bệnh viện nhi luôn quá tải các ca mắc sởi. Riêng tại khoa Nhiễm – Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1 TPHCM hiện có khoảng gần 20 trẻ bị sởi đang điều trị, trong đó có nhiều trẻ bị nặng, đã biến chứng viêm phổi, tiêu chảy…Theo lời kể của chị Trần Tú Linh, mẹ bé Nguyễn Phát Đạt (28 tháng tuổi) cho biết, do lên mạng rồi nghe theo phong trào anti vắc xin, chị đã không cho con tiêm phòng từ khi bé 4 tháng tuổi vì sợ tiêm xong con về ốm nhiều hơn. Bé Đạt đã 28 tháng tuổi nhưng chưa tiêm mũi sởi nào.

Đánh giá về hiện tượng này, BS Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm – Thần kinh Bệnh viện Nhi đồng 1 TPHCM, việc các phụ huynh không đưa con đi tiêm chủng đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến tình trạng lây nhiễm bệnh. Trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua, số bệnh nhi bị sởi nhập viện tại khoa vẫn từ 15 – 20 ca mỗi ngày, chứng tỏ vẫn còn rất nhiều người mắc sởi trong cộng đồng và việc tuyên truyền chích ngừa vẫn chưa được nhiều người thực hiện.

Phụ huynh không tiêm vắc xin phòng bệnh cho con khiến dịch bệnh dễ lây lan

Phụ huynh không tiêm vắc xin phòng bệnh cho con khiến dịch bệnh dễ lây lan

Trưởng khoa Nhiễm – Thần kinh Bệnh viện Nhi đồng 1 khuyến cáo, vắc xin sởi là vắc xin an toàn và hiệu quả rất cao. Trẻ được tiêm ít nhất 2 mũi, đúng thời gian sẽ không bị mắc sởi. Hiện bệnh sởi trên địa bàn TPHCM đang diễn biến rất phức tạp, từ đầu năm 2019 đến nay đã ghi nhận đến 978 ca mắc. Hiện tại bệnh sởi đã có mặt tại 24/24 quận  huyện, trong đó số ca mắc sởi tập trung nhiều nhất là ở các quận Bình Tân, quận Bình Thạnh, quận Thủ Đức, quận 7, quận 8 và huyện Bình Chánh. Vì thế, các chuyên gia khuyến cáo phụ huynh nên đưa trẻ đến tiêm vắc xin đúng lịch để bảo vệ con khỏi dịch sởi.

Trả lời