Cao đẳng Điều dưỡng hướng dẫn cách chăm sóc vết thương cơ bản

Những kiến thức chăm sóc vết thương cơ bản dưới đây sẽ giúp cho các bạn có thêm kiến thức tự chăm sóc vết thương cho mình và cho người khác.

Những kiến thức chăm sóc vết thương cơ bản

Thực hiện việc đánh giá vết thương

Trước khi tiến hành việc chăm sóc vết thương cần phải nhận định tình trạng của vết thương nguy hiểm ở mức độ nào, đối với vết thương phẳng và gọn thì quá trình lành sẽ nhanh nhưng trường hợp vết thương nặng, bờ nham nhở thì khả năng hai mép vết thương thường khó lành hơn.

Đối với vết thương mới thương phát triển và nhanh lành hơn vết thương cũ, vết thương có kèm theo những tổn thương khác thì thường khó lành hơn, dễ gây tình trạng nhiễm trùng hơn và giảm sức đề kháng khiến khả năng lành vết thương cũng lâu hơn.

Vị trí vết thương trên cơ thể cũng ảnh hưởng đến thời gian lành vết thương vì vùng có nhiều máu nuôi, vùng sạch thì khả năng nhiễm trùng ít và cung cấp nhiều máu hơn, thời gian lành cũng nhanh hơn. Đối với người bị béo phì hay suy dinh dưỡng khả năng lành vết thương cũng kém, đặc biệt khi kèm theo những bệnh lý như ung thư, lao, tiểu đường thì việc bục vết thương có nguy cơ xảy ra cao và khiến thời gian lành vết thương bị chậm lại.

Nguyên tắc chăm sóc vết thương trên cơ thể

Một trong những nguyên tắc giúp vết thương nhanh lành đó chính là việc chăm sóc vết thương trên cơ thể, bất kỳ vết thương nào cũng đều có sự xuất hiện của những loại vi khuẩn. Chính vì vậy cần phải loại bỏ mô giập, lấy sạch dị và máu tụ. Dị vật chính là nguồn thức ăn cho vi khuẩn, luôn giữ vết thương trong tình trạng vô khuẩn và tránh đem thêm vi khuẩn vào.

Sự ứ đọng dịch, dị vật hay máu cũ đều là những yếu tố gây nên tình trạng nhiễm trùng. Sự ứ đọng dịch làm mô vết thương không có khả năng tăng sinh mô hạt, vì vậy cần phải dẫn lưu dịch thật tốt để kích thích mô hạt và đẩy nhah quá trình làm lành vết thương.

Sau khi khử trùng vết thương cần phải băng vết thương lại, đây chính là môi trường thuận lợi giúp cho việc nhanh lành vết thương, giúp bảo vệ vết thương không bị va chạm, không bị ảnh hưởng bởi những yếu tố bên ngoài như ô nhiễm, khói bụi, dị vật. Bên cạnh đó băng kín vết thương cũng giúp cầm máu khi băng ép và tạo cho người bệnh cảm giác an tâm hơn.

Trong quá trình thay băng cần phải lưu ý sử dụng băng mới để thay, sát trùng, tránh mô mới mọc sâu vào băng cũ khiến tạo vết thương mới. Việc tháo băng không đúng cách cũng có nguy cơ tạo nên vết thương cho người bệnh nên vì vậy không nên thay băng thường xuyên, tránh tổn thương thêm cũng như dị ứng với băng dính. Vết thương quá ướt hay quá khô đều làm chậm lành vết thương nên việc băng vết thương giúp duy trì độ ẩm thích hợp trên bề mặt vết thương.

Giúp vết thương mau lành

Để giúp vết thương mau lành người bệnh nên hạn chế đến việc tránh làm tổn thương đến vết thương, việc tháo băng cũ là hình thức gây tổn thương mô hạt và vừa hình thành vết thương mới. Chính vì vậy việc tháo băng cần phải tuân thủ đúng kỹ thuật. Sử dụng dung dịch sát khuẩn không nên dùng nếu không có sự chỉ định của bác sĩ bởi nó có nguy cơ làm tổn thương lên những mô hạt.

Áp dụng đúng kỹ thuật rửa vết thương, rửa vết thương theo đường thẳng từ đỉnh đến đáy và thao tác trong ra ngời, từ vết cắt theo đường thẳng chạy song song với vết thương. Luôn rửa vùng sạch đến vùng ít sạch và dùng tăm bông hoặc miếng gạc cho mỗi lần lau theo chiều đi xuống.

Trường hợp vết thương đã mở cần phải làm ẩm miếng gạc và vắt khô dung dịch thừa, rửa vết thương bằng 1, 2 vòng tròn hay cả vòng tròn đi từ trung tâm ra phía bên ngoài. Nên rửa vết thương tối thiểu 2,5 cm vượt qua phần cuối của gạc mới hoặc vượt qua rìa của vết thương là 5cm. Nên lựa chọn miếng gạc đủ mềm để cđưa và chạm vào bề mặt vết thương.

Tầm quan trọng của ngành Điều dưỡng hiện nay

Điều dưỡng viên hay còn gọi là y tá có trách nhiệm và vai trò chăm sóc bệnh nhân. Trong những năm gần đây, vai trò của người Điều dưỡng viên ngày càng được coi trọng bởi họ chính là những nhân lực chính để chăm sóc bệnh nhân, họ không chỉ dừng lại với vị trí phụ tại các cơ sở y tế mà thực tế họ là những mắt xích quan trọng trong hệ thống Y tế.

Không chỉ dừng lại ở việc thực hiện các y lệnh của bác sĩ mà chính bản thân người Điều dưỡng viên cần phải nắm vững kiến thức và tự đánh giá được tình trạng người bệnh từ đó có mới có thể đưa ra phương pháp chăm sóc bệnh nhân một cách tốt nhất, nâng cao thể trạng đối với từng người bệnh, ghi chú hồ sơ bệnh án đặc biệt một người Điều dưỡng viên chuyên nghiệp cần phải nắm bắt được tâm lý người bệnh đặc biệt đối với người cao tuổi hay trẻ nhỏ. Muốn trở thành một người điều dưỡng viên giỏi là bạn cần phải đặt mình vào tình trạng người bệnh để chăm sóc một cách đúng nhất.

Hiện nay ngành Điều dưỡng đang thiếu hụt nguồn nhân lực trầm trọng, chính vì vậy công tác đào tạo nguồn nhân lực tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur luôn được chú trọng đào tạo không chỉ về chuyên môn mà còn về Y đức. Với hệ thống cơ sở vật chất và trang thiết bị hiện đại, đây chắc chắn sẽ là môi trường tốt khi sinh viên theo học ngành Điều dưỡng tại trường.

Hiện nay chương trình đào tạo tại trường bao gồm Cao đẳng Điều dưỡng/ Văn bằng 2 Cao đẳng Điều dưỡng/ Liên thông Cao đẳng Điều dưỡng…đáp ứng nhu cầu học tập của bác bạn sinh viên hiện nay.

Thí sinh liên hệ học ngành Điều dưỡng tại địa chỉ Văn phòng tuyển sinh Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur số 101B Lê Hữu Trác, Phước Mỹ, Sơn Trà, Đà Nẵng. Hotline: 02362.808.808 – 0994.808.808.

Trả lời