Các trường Đại học tăng chỉ tiêu tuyển sinh năm 2017

Sau khi thí sinh kết thúc đợt đăng ký thay đổi xét tuyển nguyện vọng các trường Đại học đã tăng chỉ tiêu tuyển sinh đối với những ngành có nhiều thí sinh đăng ký.

Thay đổi chỉ tiêu tuyển sinh Đại học năm 2017

Hiện nay nhiều trường Đại học đang bắt đầu thay đổi chỉ tiêu tuyển sinh cho các ngành, ngành nhiều thí sinh đăng ký thì tăng chỉ tiêu nhận hồ sơ, ngành ít thí sinh đăng ký thì giảm mặc dù thông tin đã công bố chie tiêu trên Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD&ĐT trước kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017.

Theo quy định của Bộ GD&ĐT yêu cầu các trường Đại học không được điều chỉnh nội dung theo đề án tuyển sinh đã công bố. Điều ngạc nhiên, chủ trương này lại được Bộ GD-ĐT cho phép các trường triển khai trong mùa tuyển sinh năm nay.

Tuy nhiên, trong công văn này Bộ lại nêu rõ trong trường hợp cần thiết vẫn có thể điều chỉnh hoặc bổ sung một số chi tiết nhỏ nhưng không làm ảnh hưởng quyền lợi thí sinh (TS) đã đăng ký xét tuyển vào trường!

Sau khi có thông báo của Bộ GD&ĐT, lập tức các trường Đại học đều thông báo thay đổi điều chỉnh đề án tuyển sinh. Phần lớn nội dung đều thông tin là điều chỉnh chỉ tiêu tuyển sinh các ngành. Trong thông báo hầu hết các trường đều nêu rõ điều chỉnh tuyển sinh căn cứ vào lượng thí sinh đăng ký thực tế.

Việc điều chỉnh chỉ tiêu được thực hiện với một số trường như Đại học Mỏ – Địa chất, Đại học Sư phạm kỹ thuật Vĩnh Long, Đại học Xây dựng Miền Tây, Tài chính – Marketing, Đại học Khoa học Tự nhiên Hà Nội, Đại học Tài chính – Quảng trị kinh doanh…

Điểm chuẩn căn cứ vào chỉ tiêu tuyển sinh

Theo thông tin từ Ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Đà Nẵng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur thì việc thông báo điều chỉnh chỉ tiêu tại thời điểm này khi thí sinh đã thực hiện việc thay đổi nguyện vọng đăng ký xét tuyển gây bất ngờ với nhiều người. Theo quy định của Bộ GD&ĐT thì đề án tuyển sinh đã công bố thí sinh sẽ căn cứ vào chỉ tiêu tuyển sinh, trường sẽ xác định điểm trúng tuyển để xét tuyển sinh từ trên xuống dưới. Việc các trường thay đổi chỉ tiêu xét tuyển sẽ tác động mạnh lớn đến việc đăng ký xét tuyển của thí sinh.

Thạc sĩ Phạm Thu Hồng – giảng viên Cao đẳng Dược cho rằng chỉ tiêu tuyển sinh cần phải được xác định dựa trên năng lực thực tế của đơn vị với từng nhóm ngành đào tạo cụ thể như cơ sở vật chất, giáo viên. Thay vì việc căn cứ vào thị trường lao động thì các trường Đại học lại căn cứ vào nhu cầu người học. Điều này dẫn đến tình trạng đào tạo tràn lan. Tuy nhiên, thực tế đề án tuyển sinh của một số trường đã thông báo điều chỉnh chỉ tiêu các ngành được thay đổi không cùng một nhóm ngành.

Nếu chiếu theo Thông tư 32 thì cơ sở để xác định chỉ tiêu dựa trên 7 khối ngành. Thực tế có những đề án tuyển sinh được điều chỉnh chỉ tiêu không bù trừ nhau giữa các ngành trong cùng khối ngành. Chẳng hạn đề án của Trường ĐH Xây dựng Miền Tây tăng 10 chỉ tiêu ngành kiến trúc (khối ngành thứ V), 10 chỉ tiêu ngành kế toán (khối ngành III), trong khi đó lại giảm mỗi ngành 5 chỉ tiêu với các ngành thuộc khối ngành V: quy hoạch vùng và đô thị, kỹ thuật giao thông, kỹ thuật môi trường… Sự điều chỉnh này rõ ràng đã không tuân thủ đúng quy định trên.

Như vậy, với việc điều chỉnh chỉ tiêu chỉ đơn thuần dựa vào lựa chọn người học chắc chắn sẽ để lại nhiều hệ quả. Điều này không chỉ tác động đến chất lượng đào tạo mà còn góp phần tăng thêm số sinh viên ra trường không tìm được việc làm do dư thừa nhân lực ở một số ngành nghề hiện nay.

Trả lời