Bật mí những hành trang cần chuẩn bị cho sinh viên mới ra trường

Tỷ lệ sinh viên ra trường thất nghiệp ngày càng nhiều, nguyên nhân này xuất phát từ đâu? Vậy làm cách nào để cơ hội nghề nghiệp luôn rộng mở đối với các bạn?

Trang bị đầy đủ kỹ năng mềm cho bản thân

Theo Tiến sĩ Nông Thị Tiến – Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y dược Pasteur, thực tế có nhiều sinh viên thi tuyển vào trường đại học không vì đam mê, yêu thích hay có năng khiếu, mà đi học chỉ để có tấm bằng đại học hoặc là học vì bố mẹ. Cũng có sinh viên có khả năng về chuyên ngành mình theo học nhưng trong quá trình học tập đã không chịu khó học hành, rèn luyện kỹ năng, không xác định rõ mục tiêu hay học hỏi kinh nghiệm. Do đó, nhiều sinh viên không tránh khỏi lúng túng khi tiếp cận với công việc.

Từ thực tiễn nêu trên, Tiến sĩ Nông Thị Tiến chia sẻ: Hành trang học tập của một sinh viên không chỉ là những kiến thức được học tập trên giảng đường đại học mà đó còn là những kỹ năng mềm được trau dồi hàng ngày. Có những công việc mà kỹ năng mềm chiếm đến 80% trong khi đó những kỹ năng kiến thức chỉ chiếm 20%. Việc trau dồi những kỹ năng mềm ngay từ sớm sẽ quyết định khá lớn đến cơ hội nghề nghiệp của các sinh viên chuẩn bị ra trường.

Theo đánh giá của nhiều nhà tuyển dụng, đa số sinh viên mới tốt nghiệp đều thiếu những kỹ năng như: Kỹ năng làm việc theo nhóm, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng xin việc, kỹ năng ngoại ngữ, vi tính, hợp tác và kỹ năng tự chủ và thích ứng với môi trường làm việc… Khả năng tự tạo việc làm, sự năng động thích ứng của sinh viên với yêu cầu của nhà tuyển dụng vẫn còn hạn chế… Nên câu chuyện sinh viên mới ra trường thất nghiệp vẫn đang là bài toán vô cùng nan giải cho có hướng giải quyết. Chính vì vậy, để tự tạo cho mình những cơ hội nghề nghiệp các bạn sinh viên hãy luôn tự trang bị hành trang kỹ năng mềm của mình thật vững chãi

Chuẩn bị thật kỹ từ những việc nhỏ nhất

Hãy luôn đặt mọi cơ hội nghề nghiệp của mình quan trọng lên hàng đầu để từ đó có thể chuẩn bị thật kỹ lưỡng từ mọi việc nhỏ nhất.

Theo GS Phạm Quang Trung – Giám đốc Học viện Quản lý Giáo dục khi đi xin việc và đứng trước các nhà tuyển dụng, các em sinh viên cần có tác phong chuyên nghiệp, chuẩn bị thật kỹ từ những điều nhỏ nhất. Luôn tự tin và ứng biến tốt nhất trước mọi câu hỏi, tình huống của các nhà tuyển dụng. Qua đó, sẽ  tạo được ấn tượng tốt đối với các nhà tuyển dụng.

Các nhà tuyển dụng có thể đánh giá các em ngay qua những email trả lời. Do vậy, hãy luôn thận trọng và chuẩn bị từ mọi điều nhỏ nhất. Như một email luôn cần có mở đầu, kết thúc và lời chào, điều này sẽ thể hiện sự tôn trọng đối với những người đang đứng trên cương vị tuyển dụng bạn.

Đồng quan điểm với GS Phạm Quang Trung, ông Nguyễn Tất Thành, Giám đốc Trung tâm truyền thông và việc làm – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tiếp lời,  khi đi xin việc không chỉ chuẩn bị cho mình những kỹ năng mềm, cách ứng xử mà các bạn cũng cần chuẩn bị cho mình vẻ ngoài gọn gàng và đáng tin tưởng.  Nếu không chú ý điều đó, chúng ta sẽ luôn thất bại trong tất cả các cuộc tuyển dụng, thậm chí còn thất bại luôn từ “vòng gửi xe”.

Sẵn sàng theo đuổi đam mê nghề nghiệp của bạn tại Pasteur

Sẵn sàng theo đuổi đam mê Y học cùng Y Dược Pasteur

Chung nỗi lo lắng như bao sinh viên các chuyên ngành khác các bạn trẻ đang theo đuổi con đường trở thành những thầy thuốc, đặc biệt là các bạn học hệ Cao đẳng Y Dược luôn cảm thấy băn khoăn về định hướng nghề nghiệp tương lai của mình. Liệu đi học rồi ra trường liệu sẽ có cơ hội xin việc, làm đúng ngành đúng nghề hay không. Ngay từ lúc này thay vì chỉ chăm chăm học tập, vùi mình trong sách vở các bạn sinh viên hãy tự rèn luyện cho mình những hành trang kiến thức, những kỹ năng mềm, khả năng ứng xử trong cuộc sống để có thể tự tin trước mọi nhà tuyển dụng.

Nắm bắt được điều này, Trường Cao Đẳng Y Dược Pasteur ngoài việc giúp các em chuẩn bị những kiến thức nghề nghiệp còn luôn luôn tạo cơ hội và định hướng cho sinh viên toàn trường tham gia các hoạt động ngoại khóa. Giúp các em nâng cao kỹ năng sống, tăng thêm vốn sống, cách ứng xử và khả năng ứng biến. Do đó sinh viên của Trường Y Dược Pasteur luôn là những bạn trẻ vô cùng tự tin, năng động có đầy đủ từ hành trang kiến thức cho đến kỹ năng mềm, khả năng nhận biết thực tiễn, thích ứng với môi trường nên khi bước chân ra ngoài đời, bắt tay vào làm việc, gặp gỡ các nhà tuyển dụng các bạn luôn gây được những thiện cảm rất tốt đẹp.

Trả lời