30 điểm vẫn trượt Đại học – Điểm chuẩn cao kỷ lục trong nhiều năm

Điểm chuẩn năm 2017 vào các trường Đại học được cho là cao kỷ lục trong hệ thống giáo dục nhiều năm trở lại đây với hàng loạt tiêu chí phụ.

Đạt 30 điểm vẫn không đỗ Đại học

Theo thông tin từ ban tuyển sinh Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur Đà Nẵng, các trường Đại học đã bắt đầu công bố điểm chuẩn. Điểm chuẩn của các trường Đại học năm nay đều tăng cao, nhiều trường top trên đều tăng từ 3-4 điểm so với những năm trước.

Trường Học viện An Ninh có mức điểm chuẩn cao nhất cho đến thời điểm nay. Để trùng tuyển thí sinh phải đạt lên đến 30,5 điểm là ngành Ngôn ngữ Anh tổ hợp D01 đối với thí sinh nữ. Năm ngoái ngành Điều tra trinh sát nữ lấy 29,75 điểm.

Một trường khác cũng thuộc khối trường ngành công an có mức điểm chuẩn trên 30 điểm là Trường ĐH Phòng cháy chữa cháy. Điểm chuẩn trúng tuyển đối với đối tượng thí sinh nữ phía Bắc lên tới 30,25 điểm. Năm 2015-2016, mức điểm cao nhất của trường này là 27,5.

Trong thông báo điểm của trường có nêu rõ, có 4 thí sinh đạt cùng mức điểm 30,25 và trường này chỉ lấy 3 thí sinh dựa trên tiêu chí phụ là tổng điểm 3 môn chưa làm tròn từ 28,35 điểm. Điều này có nghĩa, một thí sinh đạt 30,25 điểm đã không trúng tuyển vào trường mà em yêu thích.

Các trường thuộc khối quân đội năm nay cũng có mức điểm cao kỷ lục, nhiều trường, ngành lấy điểm chuẩn là 30 điểm. Học viện kỹ thuật Quân sự, Học viện Quân Y đều lấy 30 điểm đối với thí sinh nữ.

Đại học Y Hà Nội mức điểm trúng tuyển lên đến 29,25 điểm, theo Thạc sĩ Phạm Hồng Cương – Giảng viên Cao đẳng Dược cho rằng đây là mức điểm cao nhất trong nhiều năm qua tại trường Đại học Y Hà Nội.

Khoa Y – ĐHQG TP.HCM có điểm chuẩn cao nhất vào ngành Y đa khoa là 28,25 điểm (tăng 2,75 điểm) so với 2016. Điểm chuẩn Khoa Y – ĐHQG Hà Nội cũng có mức điểm lên tới 27,25 điểm.

Điểm chuẩn Đại học Kinh tế là 27 điểm, đây là mức điểm được cho là cao nhất trong 3 năm trở lại đây. Đối với các nhóm trường kinh tế mức điểm cũng tăng 2-3 điểm so với năm ngoái.

Các trường ĐH Bách khoa Hà Nội cũng có mức điểm cao nhất lên tới 28,25 điểm (ngành Công nghệ thông tin). Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQG Hà Nội có mức điểm chuẩn cao nhất lên tới 28,5 điểm (ngành Đông phương học).

Quá nhiều tiêu chí phụ để chọn lựa thí sinh

Mức điểm chuẩn năm nay của thí sinh khá cao nên hầu hết các trường Đại học phải đặt ra khá nhiều tiêu chí phụ để lựa chọn thí sinh. Có trường Đại học phải đặt ra 4 tiêu chí phụ để lựa chọn.

Trường ĐH Y Hà Nội năm ngoái chỉ sử dụng 1 tiêu chí phụ duy nhất là điểm thi môn Sinh học. Tuy nhiên, năm nay trường sử dụng tới 4 tiêu chí phụ khác nhau

Các tiêu chí phụ bao gồm: 1. Điểm xét tuyển chưa làm tròn đến 0,25. 2. Điểm Toán. 3. Điểm Sinh, 4. Thứ tự nguyện vọng. Các tiêu chí phụ sẽ được xét lần lượt từ tiêu chí phụ thứ nhất đến tiêu chí phụ thứ 4.

Trường ĐH Ngoại thương cũng phải sử dụng tới 3 tiêu chí phụ gồm: Tổng điểm thực 3 môn chưa làm tròn, Điểm môn Toán và Thứ tự ưu tiên nguyện vọng.

Trường ĐH Bách khoa Hà Nội cũng đưa ra 2 tiêu chí phụ là tổng điểm 3 môn thi chưa tính điểm ưu tiên và thứ tự ưu tiên nguyện vọng.

Trường ĐH Kinh tế quốc dân thì đưa ra 2 tiêu chí phụ là tổng điểm Toán và Tiếng Anh và thứ 2 là thứ tự nguyện vọng.

Khối các trường công an do quy định thí sinh chỉ đăng ký ở nguyện vọng 1 nên tiêu chí phụ chủ yếu “lọc” thí sinh bằng tổng điểm 3 môn thi chưa làm tròn và điểm số các môn thi như Toán, Tiếng Anh, Văn (tùy từng ngành, trường).

Trong khi đó, các trường quân đội sử dụng điểm các môn thi chính như Toán, Lý, Sinh làm tiêu chí phụ. Có trường như Học viện Quân y sử dụng tới 3 tiêu chí phụ khác nhau, gồm, điểm Toán, điểm Lý, điểm Hóa.

Trả lời