Vị trí của người thấy thuốc trong xã hội hiện nay

122
Rate this post

Chúng ta luôn phải đối mắt với quy luật của tự nhiên và phải đối mặt với bệnh tật, vì vậy chúng ta luôn cần đến sự có mặt của người thầy thuốc.

Xã hội luôn cần đến những bàn tay chăm sóc của người thầy thuốc

Xã hội luôn cần đến những bàn tay chăm sóc của người thầy thuốc

Vị trí của người thầy thuốc trong xã hội hiện nay

Người thầy thuốc sinh ra có nhiệm vụ chia sẻ và lấy đi những đau đớn bệnh tật để có thể đưa về cho xã hội những con người khoẻ mạnh bình thường, không phải là gánh nặng cho xã hội. Còn đối với những người bệnh thì nhiệm vụ của họ chính là lòng biết ơn và trả công xứng đáng cho những cố gắng đó nếu họ nhận thấy đây là điều cần thiết.

Ai cũng biết rằng trên đời này cái quý nhất đối với con người là sức khoẻ nên ngay những câu chúc mừng dẫu như nào thì vẫn kèm theo những lời chúc luôn khoẻ mạnh là không thể thiếu. Dẫu không muốn chút nào nhưng tất cả mọi người chúng ta đều phải đối mặt với ốm đau bệnh tật và cuộc sống này luôn cần đến người thầy thuốc.

Mạng người là vốn quý nên người thầy thuốc có quyền hãnh diện nhận hàng chục triệu cho một ca chữa bệnh thành công hơn nữa nếu bác sĩ cứu sống một tính mạng người thì vẫn có thể thoải mái nhận hàng trăm triệu đồng. Nhưng nói như vậy thôi chứ người bệnh còn phải sống vì nếu người bệnh bỏ ra hàng trăm triệu để điều trị thì sau khi khỏi bệnh thì sẽ phải sống như thế nào? Người thầy thuốc cũng đành phải cười trừ thôi. Rồi đến khi người thầy thuốc hỏi lại rằng cái giá dành cho những đêm thức trắng, cho những khi trằn trọc để có được một quyết định chính xác, cho những phơi nhiễm nguy hại hay cho những năm tháng miệt mài học tập thì mức lương sẽ giống như tất cả các ngành nghề khác hay sao? Xã hội cũng đành cười trừ…

Nỗi vất vả nhọc nhằn của người thầy không phải ai cũng hiểu

Nỗi vất vả nhọc nhằn của người thầy không phải ai cũng hiểu

Y đức không phải là luật pháp mà là quy ước chính vì vậy đó là một luật luôn lí về hành vi của con người liên quan đến những thứ được xem là tốt và đúng, cho những gì được xem là xấu và sai, những đãi ngộ dành cho bác sĩ chẳng thể thay đổi trong ngày một ngày hai được.

Trên thực tế xã hội chưa công bằng được với người thầy thuốc nên xã hội không thể chi li mà đòi hỏi một sự công bằng chính đáng mà nó còn phụ thuộc vào sự tự hào, sự tự giác của mỗi người thầy thuốc. Nhưng cả xã hội luôn đòi hỏi người thầy thuốc phải đáp ứng yêu cầu cũng như họ phải có trách nhiệm cho chính cuộc sống của mỗi người mà quên đi mất rằng những người làm nghề Y cũng là con người, họ cũng cần phải được sống, cần phải có đầy đủ nhu cầu vật chất cho cuộc sống, họ cũng thèm một cuộc sống ấm no hạnh phúc…

Bản thân tôi là một giảng viên tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, vẫn biết hàng ngày ngoài việc giảng dạy chuyên môn cho sinh viên thì cũng phải dạy cả Y đức trong ngành Y. Nhưng đấy là trách nhiệm của chúng tôi và không ai biết được rằng chúng tôi cũng cần phải được xã hội tôn trọng ghi nhận những gì chúng tôi mang đến cho người bệnh.

Chúng ta không thể nào cấm đoán được tất cả mà chỉ có thể hạn chế làm sao cho những việc làm trong hệ thống ngành Y Dược ngày càng ít đi và khuyến khích cái tốt nhiều hơn. Thế nhưng khi chỉ có một cách duy nhất để bấu víu là kêu gọi nâng cao Y Đức nhưng lại rất khó để thay đổi được trong cách đối xử. Đây là hồi chuông cảnh tỉnh cho sự mất niềm tin giữa người với người.

Xã hội không nên quá khắt khe đối với những người thầy trong ngành Y

Xã hội không nên quá khắt khe đối với những người thầy trong ngành Y

Khi bệnh nhân đến khám bệnh, bất kỳ ai cũng đều hỏi một câu rằng bác sĩ ơi có đau không? Nỗi đau ở thân thể có khi là nỗi đau ở tinh thần, mọi sự vô ơn, sự ghẻ lạnh cũng là nỗi đau. Những người thầy thuốc luôn có sự đòi hỏi cao hơn các ngành khác nhưng đồng lương lại chẳng bao giờ khác nhau. Giá như bác sĩ có thể hỏi lại xã hội rằng đối xử với tôi như vậy có sợ tôi đâu không thì có lẽ mọi thứ sẽ khác.

Chính vì vậy mỗi lần bước chân lên giảng đường bất kỳ lớp nào từ lớp Cao đẳng Điều dưỡng đến Văn bằng 2 Cao đẳng Dược thì bất kỳ giảng viên nào tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur này đều thấy cảm phục những thế hệ sinh viên trẻ khi quá dũng cảm bước chân vào ngành này bởi để quyết tâm theo học được ngành Y Dược chắc chắn họ phải có một niềm đam mê và có định hướng mục tiêu rõ ràng. Tuy nhiên cái khó khăn vất vả trong ngành này các bạn trẻ vẫn chưa trải qua và họ cần phải chuẩn bị tinh thần một cách tốt nhất.

Nguồn: Cao đẳng Dược