Từ năm 2017 không cần xác nhận sơ yếu lí lịch khi nhập học

146
Rate this post

Từ năm 2017, tân sinh viên khi làm thủ tục nhập học sẽ không cần xác nhận sơ yếu lí lịch tại địa phương nơi cư trú.

Từ năm 2017 thí sinh không phải nộp sơ yếu lí lịch trong khi nhập học

Từ năm 2017 thí sinh không phải nộp sơ yếu lí lịch trong khi nhập học

Bất cập từ xác nhận sơ yếu lí lịch khi nhập học

Kỳ thi THPT Quốc gia vừa qua được dư luận đặc biệt quan tâm. Bên cạnh vấn đề về điểm số, cơ chế cộng điểm ưu tiên hay phương thức xét tuyển thì rất nhiều phụ huynh, học sinh và nhà quản lý giáo dục lưu tâm tới các thủ tục khi nhập học.

Bà Lê Thị Kim Dung- Vụ trưởng Vụ Pháp chế thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo cho hay: năm 2007, Bộ có ban hành quyết định về yêu cầu, thủ tục trong hồ sơ nhập học của học sinh, sinh viên. Bao gồm 8 loại giấy tờ khác nhau, trong đó có xác nhận sơ yếu lí lịch. Các giấy tờ nhập học nhằm giúp cho nhà trường thực hiện công tác quản lý cũng như đảm bảo các chế độ chính sách tốt nhất cho học sinh, sinh viên.

Tuy nhiên, thời gian gần đây đã xảy ra rất nhiều vụ việc liên quan tới vấn đề thủ tục nhập học, đặc biệt là xác nhận sơ yếu lí lịch của học sinh sinh viên. Một số trường hợp học sinh, sinh viên bị đại diện của chính quyền địa phương bút phê chưa chấp hành các chủ trương, chính sách Đảng, Nhà nước và quy định địa phương trong tờ khai lý lịch. Điều đó đã gây rất nhiều khó khăn cho vấn đề nhập học và xin việc.

Từ các vụ việc học sinh, sinh viên bị chính quyền địa phương dư luận bức xúc đặt câu hỏi: liệu các thủ tục đó có còn phù hợp và thực sự cần thiết hay không? Thạc sĩ Nguyễn Thu Hồng- Giảng viên Cao đẳng Dược cho hay: các thủ tục, giấy tờ khi học sinh sinh viên nhập học còn rườm rà, phức tạp nên cần có sự thay đổi sao cho phù hợp.

Từ năm 2017, không cần xác nhận sơ yếu lí lịch khi nhập học

Nắm bắt được những bất cập trong vấn đề thủ tục nhập học của học sinh, sinh viên Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành thông tư mới về quy chế tuyển sinh đại học hệ chính quy và tuyển sinh cao đẳng thuộc nhóm ngành đào tạo giáo viên của hệ chính quy từ năm 2017. Trong đó, đặc biệt lưu ý tới điều 14 của Thông tư 05/2017/TT- BGD- ĐT ban hành Quy chế tuyển sinh đại học hệ chính quy, tuyển sinh cao đẳng nhóm ngành đào tạo giáo viên hệ chính quy. Nội dung điều 14 cho thấy: Hồ sơ của thí sinh trúng tuyển khi nộp cho trường Đại học- Cao đẳng sẽ được giảm xuống còn 5 loại giấy tờ và không có giấy lý lịch học sinh, sinh viên.

Hồ sơ học sinh sinh viên sẽ giảm số lượng giấy tờ khi đăng ký thủ tục nhập học

Hồ sơ học sinh sinh viên sẽ giảm số lượng giấy tờ khi đăng ký thủ tục nhập học

Bà Dung khẳng định: bắt đầu từ năm 2017, học sinh sinh viên khi tiến hành các thủ tục nhập học sẽ không cần có giấy xác nhận sơ yếu lí lịch. Thí sinh sẽ thực hiện xác nhận thông tin, nội dung kê khai trong sơ yếu lí lịch tại chính quyền địa phương nếu có yêu cầu.

Ông Nguyễn Công Khanh- Cục trưởng Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực cho hay: bắt đầu từ năm 2014, Cục đã có những hướng dẫn cụ thể địa phương xác nhận sơ yếu lí lịch theo hướng UBND xã, phương, thị trấn chỉ được thực hiện chứng thực chữ ký của người kê khai. Mặt khác, người khai sơ yếu lí lịch cũng phải tự chịu trách nhiệm trước thông tin mà bản thân đưa ra. Đối với những trường hợp người đại diện chứng thực cho UBND xã đã biết rõ nhân thân của người kê khai trong sơ yếu lí lịch và xác nhận chính xác thông tin đã khai thì xác nhận đúng. UBND cấp xã không được ghi, đánh giá chấp hành pháp luật, chủ trương, chính xác Nhà nước và địa phương vào trong sơ yếu lí lịch của mỗi công dân.

Hồ sơ xét tuyển Cao đẳng Y Dược năm 2017

Trường Cao đẳng Y dược Pasteur tuyển sinh theo hình thức xét tuyển thẳng đối với tất cả các thí sinh tốt nghiệp kỳ thi THPT Quốc gia. Sau khi ra trường, sinh viên được cấp bằng đào tạo chính quy. Thí sinh nhập học bao gồm các thủ tục sau:

  • 01 phiếu Đăng kí xét tuyển năm 2017 theo mẫu quy định chung.
  • Học bạ THPT bản sao, photo công chứng.
  • Giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT tạm thời (đối với trường hợp thí sinh tốt nghiệp 2017). Bản sao Bằng tốt nghiệp THPT hoặc BTVH cấp 3 với trường hợp đã tốt nghiệp từ 2016 trở về trước.
  • 04 ảnh 3×4 + 01 bản sao giấy khai sinh có xác nhận của địa phương.
  • 01 chứng minh thư nhân dân phô tô công chứng
  • 01 phong bì dán sẵn tem, trên phong bì phần người nhận có ghi rõ: họ tên + địa chỉ + SĐT của thí sinh (hoặc người nhà) để Nhà trường liên hệ khi gửi Giấy báo nhập học cho thí sinh.
  • Các giấy tờ ưu tiên khác (nếu có).

Địa chỉ nộp hồ sơ học Cao đẳng Y Dược Đà Nẵng năm 2017

Địa chỉ nộp hồ sơ học Cao đẳng Y Dược năm 2017

Như vậy, có thể thấy việc giảm bớt những giấy tờ phức tạp, không cần thiết sẽ giúp cho quy trình, thủ tục nhập học diễn ra nhanh chóng và thuận tiện. Thí sinh đăng ký nộp hồ sơ xét tuyển Cao đẳng Y Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tại địa chỉ: 365 Phan Châu Trinh – P. Bình Thuận – Q. Hải Châu- Tp. Đà Nẵng.