Trường Đại học căng thẳng và “gồng mình” tuyển sinh bổ sung 2017

195
Rate this post

Những hạn chế trong kỳ thi THPT Quốc gia năm nay, đặc biệt là vấn đề: trường đại học căng thẳng, “gồng mình” tuyển sinh đã trở thành chủ đề nóng dư luận gần đây.

Các trường Đại học không tuyển đủ chỉ tiêu vì thiếu sinh viên trầm trọng

Các trường Đại học không tuyển đủ chỉ tiêu vì thiếu sinh viên trầm trọng

Trường đại học “sốc” vì thiếu sinh viên

Theo thống kê mới nhất của Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa ra, trong đợt 1 xét tuyển chỉ có 242.000 thí sinh trúng tuyển đã làm các thủ tục xác nhận nhập học trong khi đó dự kiến có 352.000 chỉ tiêu tuyển sinh bằng kết quả kỳ thi THPT Quốc gia. Có thể thấy, có tới 110.000 thí sinh trúng tuyển nhưng đã không làm các thủ tục nhập học.

Ví dụ như: Trường Đại học Xây dựng, Đại học Giao thông Vận tải, Đại học Thủy Lợi và Đại học Lao động- Thương binh và Xã hội đều ở trong tình trạng thiếu từ 300 đến 800 chỉ tiêu. Nhiều trường “sốc” và lo lắng vì thiếu chỉ tiêu quá nhiều so với kế hoạch được đề ra và hoàn toàn nằm ngoài dự kiến của nhà trường trong khi Bộ Giáo dục và Đào tạo đã khẳng phần mềm lọc ảo hoạt động hiệu quả. Lãnh đạo của các trường này đều cho hay: nhà trường đã gọi điện đến từng thí sinh mời nhập học nhưng họ đều từ chối do không có nhu cầu hoặc lựa chọn học ở các trường khác.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ cho rằng: chất lượng kèm theo số lượng, các trường có chất lượng đào tạo tốt sẽ được các thí sinh ưu tiên, quan tâm và số lượng thí sinh trúng tuyển sẽ đăng ký nhập học cao. Giữa các cơ sở giáo dục luôn có sự cạnh tranh và phân tầng trong chất lượng. Chất lượng đào tạo tốt là điều kiện giúp thí sinh luôn cảm thấy yên tâm hơn rất nhiều khi quyết định đăng ký, nhập học.

Nhận thức phụ huynh, học sinh thay đổi tích cực

Ban tuyển sinh trường Cao đẳng Y dược Pasteur nhận định: số lượng thí sinh trúng tuyển vào đại học, đặc biệt là trường đại học tại thành phố lớn nhưng không đến nhập học bởi phụ huynh, học sinh cho rằng điều kiện sống đắt đỏ, học phí cao nên đã chuyển hướng sang học các trường nghề để sớm ổn định công ăn việc làm, giảm chi phí học tập, sinh hoạt không cần thiết.

Phần lớn thí sinh hiện nay đã nhận thức được việc chọn ngành nghề cho bản thân

Phần lớn thí sinh hiện nay đã nhận thức được việc chọn ngành nghề cho bản thân

Tình trạng cử nhân ra trường thất nghiệp nhiều do cơ hội nghề nghiệp thấp và chất lượng đào tạo giáo dục vẫn chưa được đảm bảo, chi phí học tập cao là lý do tác động rất lớn tới sự thay đổi nhận thức của phụ huynh, học sinh. Mặt khác, hệ đào tạo cao đẳng và trung cấp, đặc biệt là Cao đẳng Dược, Trung cấp Y dược lại đảm bảo sinh viên sau khi tốt nghiệp đều có việc làm khi đạt được những yêu cầu, tiêu chuẩn tối thiểu của nhà trường.

Có thể thấy: số lượng thí sinh trúng tuyển đại học nhưng không đến nhập học không giống như dự báo và kỳ vọng của các trường đều có những lý do, sự lựa chọn riêng của thí sinh. Chính vì vậy, để thu hút sinh viên, tuyển sinh diễn ra thuận lợi thì các trường không chỉ cần đầu tư, nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo mà còn phải thay đổi công tác tư vấn, truyền thông và nghiên cứu thị trường.