Trẻ dưới 6 tuổi đi khám, chữa bệnh BHYT như thế nào?

187
5 (100%) 1 vote

Theo quy định số 146/NĐ-CP ngày 17/10/2018 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật BHYT, Bảo hiểm xã hội Việt Nam, trẻ dưới 6 tuổi đi khám, chữa bệnh như thế nào?

Trẻ dưới 6 tuổi đi khám, chữa bệnh BHYT như thế nào?

Trẻ dưới 6 tuổi đi khám, chữa bệnh BHYT như thế nào?

Cụ thể, phụ huynh có con nhỏ dưới 6 tuổi cần nắm được các thủ tục khám chữa bện BHYT theo quy định.

Thủ tục khám, chữa bệnh cho trẻ dưới 6 tuổi có thể bảo hiểm y tế

Trang tin tức ngành Y Dược của Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur thông tin: Thực hiện Nghị định số 146/NĐ-CP ngày 17/10/2018 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật BHYT, Bảo hiểm xã hội Việt Nam hướng dẫn một số thay đổi trong thủ tục KCB BHYT. Theo đó, thủ tục khám chữa bệnh (KCB) BHYT thực hiện theo quy định tại Khoản 1, Điều 15 Nghị định số 146/2018/NĐ-CP. Chi tiết như sau:

  • Trường hợp người có thẻ BHYT chưa có ảnh: Xuất trình thẻ BHYT và một trong các giấy tờ tùy thân có ảnh do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền cấp hoặc Giấy xác nhận của Công an cấp xã (có dán ảnh, đóng dấu giáp lai) hoặc giấy tờ khác có xác nhận của cơ sở giáo dục, cơ sở giáo dục nghề nghiệp nơi quản lý học sinh, sinh viên (có dán ảnh, đóng dấu giáp lai) hoặc giấy tờ chứng minh nhân thân hợp pháp khác.
  • Trường hợp thẻ BHYT có dán ảnh: Trong thời gian chờ văn bản hướng dẫn cấp thẻ BHYT điện tử, cơ quan BHXH hướng dẫn người tham gia nộp 02 ảnh (kích thước 2x3cm), 01 ảnh dán vào vị trí quy định trên thẻ BHYT (có đóng dấu nổi thu nhỏ giáp lai của cơ quan BHXH giữa ảnh với thẻ BHYT); 01 ảnh lưu cùng hồ sơ đề nghị cấp thẻ BHYT.

Thủ tục khám, chữa bệnh cho trẻ dưới 6 tuổi có thể bảo hiểm y tế

Thủ tục khám, chữa bệnh cho trẻ dưới 6 tuổi có thể bảo hiểm y tế

  • Đối với trẻ em ở độ tuổi dưới 6 tuổi khi đến khám chữa bệnh thì sử dụng bản sao giấy khai sinh hoặc giấy chứng sinh thay thẻ BHYT, BHXH các tỉnh đề nghị cơ sở KCB tra cứu trên Cổng tiếp nhận của Hệ thống thông tin giám định BHYT để xác định trẻ đã được hay chưa được cấp thẻ BHYT.
  • Trường hợp tra cứu trên Cổng tiếp nhận của Hệ thống thông tin giám định BHYT xác định trẻ đã được phát hành thẻ BHYT thì giải quyết hưởng BHYT căn cứ số thẻ BHYT và nơi đăng ký KCB BHYT ban đầu ghi trên thẻ BHYT của trẻ. Chỉ sử dụng bản sao giấy khai sinh hoặc giấy chứng sinh thay thẻ BHYT khi chưa được cấp thẻ BHYT.

Những thủ tục khám, chữa bệnh trên đây dành cho đối tượng có thẻ BHYT theo quy định hiện hành, các bạn cần chú ý để thực hiện cho đúng.

Nguồn caodangyduocdanang.com