Tìm hiểu về quy trình thực hiện việc lấy máu xét nghiệm tại nhà

341
Rate this post

Bên cạnh việc lấy máu xét nghiệm đảm bảo chính xác về kỹ thuật thì quá trình bảo quản và vận chuyển cần phải tuân thủ đúng kỹ thuật.

Hướng dẫn thực hiện cách lấy máu xét nghiệm tại nhà đúng kỹ thuật

Hướng dẫn thực hiện cách lấy máu xét nghiệm tại nhà đúng kỹ thuật

Quy trình thực hiện việc lấy máu xét nghiệm tại nhà

Máu đóng vai trò quan trọng trong việc vận chuyển nước và các chất hòa toan, được gọi là môi trường nội môi của cơ thể. Cơ thể luôn cần phải đảm bảo các thông sơ hóa sinh trong máu luôn ở trạng thái ổn định, dao động trong giới hạn sinh lý nhất định. Khi các trị số của một thông số nào đó vượt quá giới hạn sinh lý thì chứng tỏ cơ thể bạn đang mắc phải một bệnh lý nào đó.

Thông thường mẫu máu để phân tích các chỉ số hoá sinh là máu tĩnh mạch , cũng có khi là máu động mạch hoặc mao mạch. Từ máu ta thu được các loại nghiệm phẩm sau:

Máu toàn phần: Lấy máu cho vào ống nghiệm có chất chống đông sẽ có máu toàn phần.

Huyết tương: Ly tâm máu toàn phần sẽ thu được huyết tương.

Huyết thanh: Lấy máu cho vào ống nghiệm không có chất chống đông, đợi 5- 10 phút cục máu đông sẽ hình thành và tiết ra huyết thanh.

Quả tim mỗi phút sẽ đẩy 5 lít máu trong mạch máu để đi nuôi các tế nào, chính vì vậy việc thực hiện các xét nghiệm máu hiện nay khá phổ biến và được các bác sĩ chỉ định đối với bệnh nhân khi khám bệnh, giúp chuẩn đoán tình trạng bệnh một cách tốt nhất và đẩy đủ nhất về hệ miễn dịch, hệ tiêu hóa, các bệnh lý…Để thực hiện việc xét nghiệm kết quả máu một cách chính xác thì những kỹ thuật viên xét nghiệm, điều dưỡng viên cần phải tuân thủ về quy trình lấy máu, bảo quản và vận chuyển máu một cách chính xác.

Chuẩn bị dụng cụ lấy máu xét nghiệm gồm: Ống nghiệm 5ml, giá đựng ống nghiệm, bút ghi kính Bộ đồ lấy máu tĩnh mạch: bơm kim tiêm (3-5ml), dây garô, bông cồn, panh… Tất cả các dụng cụ phải sạch, khô, vô khuẩn.

Dụng cụ thực hiện việc lấy máu cần phải khử trùng và vệ sinh sạch sẽ

Dụng cụ thực hiện việc lấy máu cần phải khử trùng và vệ sinh sạch sẽ

Trước khi lấy máu bệnh nhân thì nên lấy vào sáng sớm, lúc đói vì lúc đói nồng độ cồn các chất trong máu phản ảnh chính xác nhất thông số thực đối với bệnh nhân, tránh được những yếu tố có thể gây nên sai số.

Nếu bệnh nhân mới đến cần cho nghỉ 15- 20 phút trước khi lấy máu. Cần giải thích cho bệnh nhân trước khi lấy máu để bệnh nhân không bị bất ngờ và sẽ hợp tác với nhân viên y tế.

Đối với việc xét nghiệm khí máu, phân tích các rối loạn thăng bằng acid, bazo cần phải giải thích kỹ cho bệnh nhân để bệnh nhân luôn ở trạng thái bình tĩnh và tránh gây tăng thông khí phổi dẫn đến tình trạng sai các thông số cần định lượng.

Phương pháp lấy máu thường lấy máu tại tĩnh mạch, trường hợp đặc biệt có thể lấy ở động mạch hoặc mao mạch. Lấy máu tĩnh mạch thương lấy tại khuỷu tay, để bệnh nhân tại tư thế ngồi hoặc nằm, dùng dây garô thắt ở vị trí trên khuỷu tay 2-3 cm, sát khuẩn, chọc kim vào tĩnh mạch, kéo nhẹ bơm tiêm để kiểm tra xem kim đã chắc chắn vào tĩnh mạch hay chưa. Bỏ dây garô rồi mới lấy máu để tránh hiện tượng ứ máu làm tăng lượng CO2, O2 có trong máu.

Lấy đủ số lượng máu để làm, căn cứ vào số lượng test cần làm thường lấy từ 2- 5ml máu. Không làm vỡ hồng cầu. Lựa chọn chất chống đông phù hợp, có thể sử dụng loại chất chống đông như kali oxalat, natri citrat, heparin, EDTA ( đây là chất thường được dùng cho các xét nghiệm huyết học). Để định lượng fibrinogen dùng chất chống đông là Natri citrat. Định lượng Ca toàn phần không dùng chất chống đông.

Phương pháp tách huyết thanh

Lấy máu vào ống nghệm không có chất chống đông. Nếu muốn nhanh bạn nên để ống nghiệm đựng máu tại tủ ấm để giữ máu ở nhiệt độ 30 độ C để cục huyết thanh hình thành một cách tự nhiên và tiết ra huyết thanh nhiều nhất. Khi máu đã đông dùng que thủy tinh nhẹ nhàng tách phần cục huyết dính vào thành ống, cục huyết dễ co lại và nhanh tiết ra huyết thanh. Đem ly tâm 2500v/15 phút hoặc 3000v/5 phút, sau đó dùng pipep tự động hút lấy huyết thanh.

Phương pháp tách huyết thanh cần phải đảm bảo đúng theo quy trình

Phương pháp tách huyết thanh cần phải đảm bảo đúng theo quy trình

Cách bảo quản bệnh phẩm: Huyết tương tách sớm trong vòng 1 giờ sau khi lấy máu, nhất là khi làm xét nghiệm điện giải để tránh sự khuyếch tán K+ từ hồng cầu ra. Huyết thanh phải tách trước 2 giờ kể từ khi lấy máu. Để ở nhiệt độ phòng, đậy nút tránh bay hơi và nhiễm khuẩn. Huyết thanh và huyết tương cho phép được bảo quản < 4 giờ ở nhiệt độ phòng và 1- 2 ngày ở 2-8 độ C. Muốn giữ lâu hơn cần phải để ở ngăn đá và đậy nút kín.

Các xét nghiệm về enzym cần làm trên huyết tương hoăch huyết thanh tươi. Định lưọng glucose máu cần làm ngay vì sau 1 giờ nồng độ glucóe máu giảm 7%. Trong khi đó có những chất tương đối bền ở 20 độ C trong thời gian dài như acid uric, cholesterol, triglycerid.

Bệnh phẩm để làm bilirubin máu phải bọc giấy đen để tránh chuyển thành biliverdin dưới tác dụng của ánh sáng mặt trời. Khi vận chuyển mẫu cần tuân thủ quy trình đóng gói mẫu như đóng chặt nắp ống mẫu, xếp ống mẫu theo hướng thẳng đứng trong giá đựng mẫu, đặt túi lạnh vào thùng đựng mẫu nhằm bảo quản mẫu từ 2-8 độ C.

Địa chỉ đào tạo ngành Xét nghiệm uy tín chất lượng

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur là đơn vị đi đầu trong công tác đào tạo Y Dược nói chung và ngành Xét nghiệm nói riêng. Sinh viên học tập tại đây được tiếp cận với môi trường học tập hiện đại, hệ thống máy móc, trang thiết bị được nhà trường đầu tư nhằm đáp ứng nhu cầu học tập của sinh viên một cách tốt nhất. Đội ngũ giảng viên phần lớn đều là những người có nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Y tế sẽ là những người củng cố kiến thức chuyên ngành một cách tốt nhất.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur là đơn vị đi đầu trong công tác đào tạo Y Dược

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur là đơn vị đi đầu trong công tác đào tạo Y Dược

Hiện nay chương trình đào tạo ngành Xét nghiệm tại trường gồm hệ Cao đẳng Xét nghiệm chính quy, hệ Văn bằng 2 Cao đẳng Xét nghiệm và liên thông Cao đẳng Xét nghiệm…đáp ứng nhu cầu học tập của sinh viên hiện nay.

Thí sinh liên hệ trực tiếp tại địa chỉ Văn phòng tuyển sinh Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur Số 101B Lê Hữu Trác, Phước Mỹ, Sơn Trà, Đà Nẵng. Hotline: 02362.808.808 – 0994.808.808.

Nguồn: Cao đẳng Dược