Thí sinh chỉ lựa chọn trường có chất lượng đào tạo tốt

171
Rate this post

Ngành Sư phạm muốn khắc phục tình trạng không có thí sinh đăng ký học thì cần phải nâng cao chất lượng đào tạo và đảm bảo đầu ra khi ra trường.

Thí sinh chỉ lựa chọn những trường có chất lượng đào tạo tốt

Thí sinh chỉ lựa chọn những trường có chất lượng đào tạo tốt

Thí sinh chỉ lựa chọn trường có chất lượng đào tạo tốt

Theo thông tin từ ban tư vấn tuyển sinh Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, hội nghị tổng kết năm học 2016-2017 và phương hướng nhiệm vụ triển khai năm học 2017-2018 tại các cơ sở giáo dục ở 3 đầu cầu Hà Nội – Tp.Hồ Chí Minh – Đà Nẵng đã được Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ nêu lên hàng loạt vấn đề nóng trong ngành giáo dục mà dư luận đặc biệt quan tâm trong thời gian gần đây như “mưa điểm 10”, nhiều thí sinh điểm cao nhưng vẫn trượt, điểm chuẩn vào các trường Đại học thấp.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ dẫn chứng, hiện tượng kỳ thi THPT Quốc gia 2017 có nhiều điểm 10 mà báo chí đưa bằng cụm từ “mưa điểm 10” liệu có thực sự chính xác? Theo ông, phương thức thi Trắc nghiệm khách quan nhìn một cách tổng thể thì chúng ta được nhiều hơn.

Thạc sĩ Trần Thu Phương – Giảng viên Cao đẳng Dược cho rằng nếu như những năm trước điểm 10 thường xuất hiện đối với thí sinh học rất giỏi thì năm nay do thay đổi hình thức thi nên đối với những bạn học lực khá cũng dễ dàng đạt điểm 10. Hơn nữa đề thi năm nay chỉ tập trung trong chương trình học lớp 12, tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh, trong quá trình học tập thí sinh được tiếp cận 3 lần với dạng thức đề thi.

Liên quan đến thông tin trong mùa tuyển sinh Đại học năm nay, có hàng nghìn thí sinh trúng tuyển nhưng lại không nhập học, Bộ trường Bộ GD&ĐT cho rằng để thu hút thí sinh nhập học thì các trường Đại học cần phải nâng cao chất lượng đào tạo, chất lượng kéo theo số lượng, trường nào chất lượng tốt sẽ được nhiều thí sinh quan tâm, số lượng thí sinh đăng ký nhập học sẽ cao hơn.

Các trường Đại học nên tập trung vào công tác đào tạo để thu hút thí sinh

Các trường Đại học nên tập trung vào công tác đào tạo để thu hút thí sinh

Bên cạnh đó các trường Đại học cũng nên nhìn vào cung cầu của thị trường để cải thiện và nâng cao chất lượng cũng như định hướng phát triển trong kế hoạch đào tạo. Tuy nhiên hiện nay các trường Đại học đều đào tạo một cách tập trung, không quan tâm đến nhu cầu của xã hội. Vì vậy các trường Đại học nên cân đối, ngành nào thì trường không cần thì phải giảm, thậm chí loại bỏ đặc biệt trong điều kiện xã hội ngày càng phát triển. Vì vậy, giáo dục đại học hiện đại phải nghĩ đến tiếp cận theo hướng nhu cầu thị trường.

Xoay quanh vấn đề cộng điểm ưu tiên, Bộ trưởng Nhạ khẳng định đó là chủ trương tốt và đầy nhân văn, không chỉ ở nước ta mà nước khác cũng áp dụng. Và không chỉ cộng điểm ưu tiên khi thi mà còn có chính sách hỗ trợ, ưu tiên trong suốt quá trình. Tuy nhiên, hiện nay tình hình thay đổi, khu vực 1-2-3 sự chênh lệch điều kiện đã khác xưa thì phải điều chỉnh cho phù hợp. Và Bộ Giáo dục sẵn sàng lắng nghe để có điều chỉnh phù hợp.

Sẽ quy hoạch lại mạng lưới đào tạo tại các trường sư phạm

Trong hội nghị Bộ trưởng Bộ GD&ĐT cũng nêu vấn đề về tình trạng đạt 30 điểm vẫn trượt Đại học trong kỳ thi THPT Quốc gia, nguyên nhân là do năm nay các trường Đại học áp dụng tốt hệ thống Công nghệ thông tin, công khai minh bạch trong vấn đề tuyển sinh, có thể thay đổi nguyện vọng sau khi biết điểm tạo thuận lợi cho thí sinh. Chính vì vậy các trường Đại học nào áp dụng tốt về Công nghệ thông tin sẽ có lượng thí sinh đăng ký nhiều, điều này dẫn đến điểm chuẩn tăng trong khi chỉ tiêu lại không tăng điển hình như những trường , Dược, Công an, quân đội…

Về hiện tượng này, ngành Giáo dục sẽ khắc phục bằng việc rút kinh nghiệm ra đề thi phân hóa rõ nét hơn nữa: “Năm đầu tiên chúng ta triển khai đề thi trắc nghiệm chuẩn hóa, kết quả như vậy đã là một sự cố gắng lớn, tuy nhiên cần phải hoàn thiện về mặt kỹ thuật để năm sau đề thi có sự phân hóa tốt hơn nữa”, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh.

Các trường Sư phạm nên cải cách lại chất lượng đào tạo Các trường Sư phạm nên cải cách lại chất lượng đào tạo    

Trái ngược với vấn đề trên thì điểm chuẩn của ngành Sư phạm lại rất thấp, dư luận cũng nên nhìn nhận một cách toàn diện và thấu đáo bởi không phải ngành Sư phạm nào năm nay cũng có điểm đầu vào thấp, điểm thấp chỉ xuất hiện ở một số hệ Cao đẳng hoặc các trường đào tạo không đúng chuyên ngành. Bên cạnh đó phần lớn thí sinh nhập học có điểm thi cao hơn điểm trúng tuyển mà trường công bố.

Sắp tới Bộ GD&ĐT sẽ có buổi làm việc với các trường sư phạm để có những tính toán sao cho phù hợp. Bên cạnh đó Bộ trưởng cũng khuyên các trường Đại học nên học tập trường quân đội, công an, đặc biệt trong quá trình tuyển chọn cần phải quan tâm đến năng khiếu nghiệp vụ, chú ý đến năng lực phẩm chất nhà giáo.

 “Đây là việc khó vì trên thực tế mỗi trường có sứ mạng, vai trò, mục tiêu khác nhau nhưng không thể không làm, các trường phải cùng bắt tay nhau để làm quy hoạch vì lợi ích riêng của mỗi trường và vì sự phát triển chung của giáo dục đại học, phải làm sao để sang năm nhìn lại, quy hoạch giáo dục đại học đã có một bước tiến dài” – Bộ trưởng nêu rõ.