Sư phạm và Y dược nằm ở 2 “thái cực” sau kỳ thi THPT Quốc gia 2017

169
Rate this post

Kết thúc kỳ thi THPT Quốc gia, một điểm nhấn dư luận thấy rõ đó là: Sư phạm và Y dược là nhóm ngành ở 2 “thái cực” khác nhau.

Ngành Sư phạm hiện nay phần lớn các thí sinh không có hứng thú học

Ngành Sư phạm hiện nay phần lớn các thí sinh không có hứng thú học

Tình cảnh “vơ bèo vợt tép” thê thảm của ngành Sư phạm

Sư phạm và Y dược là 2 nhóm ngành có vai trò quan trọng trong nền giáo dục và sự phát triển sống còn của nước nhà. Tuy nhiên, kết thúc kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017 thì đây lại là 2 ngành nổi cộm nhiều vấn đề mà dư luận đặc biệt quan tâm. Đầu tiên là ngành Sư phạm là nhóm ngành chủ chốt trong đào tạo nhân lực cho sự nghiệp giáo dục của nước ta lại có điểm trúng tuyển ở mức thấp kỉ lục. Trong đó, có những trường hợp thí sinh chỉ cần đạt 9 điểm/3 môn tức là 3 điểm/môn đã trúng tuyển.

“Chuột chạy cùng sào thì vào sư phạm” là câu nói được dư luận, báo chí, truyền thông nhắc đi lại suốt thời gian vừa qua. Bởi nó rất đúng với tình cảnh của ngành Sư phạm hiện nay. Thí sinh không thể học bất cứ ngành nào khác, bần cùng bất đắc dĩ phải học ngành sư phạm. Người dân không khỏi băn khoăn: chất lượng giáo dục trong tương lai của nước ta sẽ như thế nào khi chính những giáo viên tương lai có mức điểm chuẩn đầu vào thấp kỉ lục.

Tại sao giáo dục là quốc sách được ưu tiên hàng đầu lại tuyển sinh những người có điểm thi tuyển thấp? Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo từng phát biểu: Phải làm sao cho sinh viên vào trường sư phạm, giáo viên luôn cảm thấy tự hào. Thiết nghĩ với tình trạng của ngành Sư phạm như hiện nay thì liệu sinh viên sư phạm sau khi ra trường lương, cơ hội nghề nghiệp thấp và áp lực gánh nặng từ xã hội… có tự hào được hay không?

Đại học, Cao đẳng Y dược cực HOT

Khác với ngành Sư phạm, các trường Đại học, Cao đẳng Dược lại là những trường có điểm chuẩn top đầu. Lần đầu tiên trong lịch sử tuyển sinh của nước ta, có thí sinh đạt gần 30 điểm nhưng vẫn trượt nguyên vọng 1- trường Y Dược. Nhóm ngành Y Dược cũng có số lượng thí sinh đăng ký nguyện vọng nhiều nhất với 527.201 thí sinh. Điều đó cho thấy sự phân hóa rõ rệt giữa các nhóm ngành trong đào tạo, giảng dạy hiện nay.

Thí sinh phần lớn lựa chọn ngành Y Dược để đảm bảo cho tương lai sau này

Thí sinh phần lớn lựa chọn ngành Y Dược để đảm bảo cho tương lai sau này

Ngành y là nhóm ngành đào tạo những người chữa bệnh, cứu người. Vì vậy cần phải tuyển chọn những người giỏi nhất và phù hợp nhất. Tuy nhiên, trên thực tế chúng ta vẫn chưa tuyển được những người thực sự ưu tú và giỏi để đào tạo bổ sung vào nguồn nhân lực của ngành y tế nước nhà. Theo thống kê của ban tuyển sinh trường Cao đẳng Y dược Pasteur thì tỉ lệ tân sinh viên đỗ vào ngành y nhờ yếu tố điểm cộng ưu tiên rất cao. Không thể phủ nhận những em được cộng điểm ưu tiên đỗ ngành y đều là người học lực khá giỏi. Tuy nhiên, điều đó lại thực sự không công bằng với những thí sinh giỏi thực sự vì lí do không được cộng thêm điểm ưu tiên lại trượt đại học.

Với tình hình tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2017, đặc biệt là nhóm ngành Sư phạm và ngành Y dược dư luận không khỏi băn khoăn chất lượng nhân lực của nước ta sẽ đi đâu về đâu. Ngành giáo dục và các ngành liên quan cần làm rõ giải quyết được bài toán đó.