Sẽ có 2 bài thi trong Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019

56
5 (100%) 1 vote

Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019 sẽ có nhiều thay đổi so với năm cũ, đặc biệt ở mỗi bài thi sẽ xuất hiện 2 đề thi để các thí sinh lựa chọn.

Sẽ có 2 bài thi trong Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019

Mỗi môn thi sẽ có 2 bài thi riêng

Kỳ thi “hai trong một” là một Kỳ thi THPT Quốc gia với 2 mục tiêu: xét tốt nghiệp và đồng thời là căn cứ để các trường ĐH tuyển sinh. Theo đó, cấu trúc đề gồm 60% kiến thức cơ bản, 40% kiến thức nâng cao. Tuy nhiên, tính chất của kỳ thi THPT và tuyển sinh ĐH là khác nhau. Mục tiêu của kỳ thi THPT là để kiểm tra, đánh giá thí sinh theo một chuẩn đầu ra xác định và  không có hạn chế về số lượng thí sinh đạt chuẩn. Trong khi đó, mục tiêu của kỳ thi tuyển sinh ĐH là chọn người giỏi với số lượng nhất định. Tuyển sinh ĐH mang tính cạnh tranh, phân loại trình độ, năng lực giữa các thí sinh để giành tấm vé vào Đại học. Vì thế, một kỳ thi đáp ứng 2 chỉ tiêu là rất khó, cũng giống như chỉ có thể nặn tượng một người đàn ông hay tượng một người đàn bà chứ khó mà nặn tượng một người với 60% là đàn bà và 40% là đàn ông.

Do đó, thay vì một bài thi, ở mỗi môn thi sẽ có hai bài thi riêng rẽ. Đầu tiên, tất cả thí sinh sẽ làm bài thi THPT gồm những câu hỏi ở mức cơ bản. Sau đó, các thí sinh có nguyện vọng thi ĐH sẽ ở lại để thi tiếp bài thi tuyển sinh ĐH, gồm những câu hỏi với mức độ nâng cao hơn và có tính phân loại.

Hình thức thi giữa các môn vẫn được giữ nguyên

Hình thức thi giữa các môn vẫn được giữ nguyên

Theo tìm hiểu của ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội, thời gian làm bài tạm dự kiến như sau: Ngữ văn: Bài thi THPT có thời gian làm bài 50 phút, ĐH 100 phút. Toán: Bài thi THPT 40 phút, gồm 25 câu hỏi; mỗi câu hỏi có 4 phương án trả lời, trong đó chỉ có một phương án đúng; mỗi câu trả lời đúng được 0,4 điểm, câu trả lời sai 0 điểm. Bài thi tuyển sinh ĐH 85 phút gồm 20 câu hỏi; mỗi câu hỏi có 5 phương án trả lời, trong đó chỉ có một phương án đúng; mỗi câu trả lời đúng được 0,5 điểm. Để khuyến khích thí sinh không đánh lụi, mỗi câu bỏ trống được 0,12 điểm, câu trả lời sai 0 điểm. Môn khoa học tự nhiên (hay khoa học xã hội): Bài thi THPT 60 phút, thi tuyển sinh ĐH 120 phút. Môn ngoại ngữ: Bài thi THPT 35 phút, thi tuyển sinh ĐH 55 phút.

Theo đánh giá của các giảng viên đào tạo Cao đẳng Dược Hà Nội, ưu điểm của việc cải tiến này là kỳ thi THPT rất nhẹ nhàng nhưng vẫn mang tinh thần nghiêm túc của tuyển sinh ĐH. Thí sinh không có nguyện vọng thi ĐH sau khi kết thúc bài thi THPT sẽ được ra về ngay. Mỗi môn thi được tách riêng rõ ràng thành 2 bài: Bài thi THPT (cơ bản) để xét tốt nghiệp và bài thi tuyển sinh ĐH (nâng cao, phân loại) để xét tuyển. Khi đó, việc thiết kế, phản biện và đánh giá chất lượng đề thi sẽ thuận lợi hơn nhiều. Các trường ĐH chỉ căn cứ vào điểm bài thi tuyển sinh để xét tuyển.

Những thay đổi về Kỳ thi THPT Quốc gia sắp tới vẫn có thể xuất hiện nhiều thay đổi, vì thế các em học sinh cần nắm bắt thông tin, lên kế hoạch học tập thật tốt để sẵn sàng ứng phó với những thay đổi mà Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa ra.