Nóng: Có ý kiến đề nghị làm 2 bài thi cho mỗi môn trong Kỳ thi THPT Quốc gia các năm tới

83
5 (100%) 1 vote

Dù có nhiều ý kiến trái chiều nhưng chủ trương của Bộ GD-ĐT giữ ổn định kỳ thi THPT Quốc gia ‘hai trong một’ cho đến năm 2020 và sẽ cải tiến một số khâu quan trọng trong quy trình tổ chức thi và chấm thi.

Vẫn giữ nguyên kỳ thi “hai trong một” nhưng làm 2 bài thi phân loại khác nhau

Theo các chuyên gia đầu ngành giáo dục, dù đã xảy ra rất nhiều ý kiến trái chiều nhưng chủ trương của Bộ GD-ĐT giữ ổn định Kỳ thi THPT Quốc gia ‘hai trong một’ cho đến năm 2020, trong đó tập trung cải tiến một số khâu quan trọng trong quy trình tổ chức thi và chấm thi. Để kỳ thi năm 2019 đạt chất lượng thì đã có ý kiến đề thi thay đổi một số khâu, điển hình là sẽ làm 2 bài thi cho mỗi môn.

Vẫn giữ nguyên kỳ thi “hai trong một” nhưng làm 2 bài thi phân loại khác nhau

Kỳ thi “hai trong một” là một kỳ thi quốc gia với 2 mục tiêu: xét tốt nghiệp và đồng thời là căn cứ để các trường ĐH tuyển sinh năm học. Theo đó, cấu trúc đề thi gồm 60% kiến thức cơ bản, 40% kiến thức nâng cao. Tuy nhiên, tính chất của kỳ thi THPT và tuyển sinh ĐH là khác nhau. Mục tiêu của kỳ thi THPT là để kiểm tra, đánh giá thí sinh theo một chuẩn đầu ra xác định, không có hạn chế về số lượng thí sinh đạt chuẩn. Trong khi đó, mục tiêu của kỳ thi tuyển sinh ĐH là chọn người giỏi với số lượng nhất định. Tuyển sinh ĐH mang tính cạnh tranh, phân loại trình độ, năng lực giữa các TS. Thành thử việc ra đề cho một kỳ thi đạt được hai mục tiêu là rất khó, cũng giống như chỉ có thể nặn tượng một người đàn ông hay tượng một người đàn bà chứ khó có thể nặn tượng một người với 60% là đàn bà và 40% là đàn ông.

Do đó, thay vì một bài thi, ở mỗi môn thi sẽ có hai bài thi riêng rẽ. Đầu tiên, tất cả thí sinh sẽ làm bài thi THPT gồm những câu hỏi ở mức cơ bản. Sau đó, các thí sinh có nguyện vọng thi ĐH sẽ ở lại để thi tiếp bài thi tuyển sinh ĐH, gồm những câu hỏi với mức độ nâng cao hơn và có tính phân loại. Hình thức thi không thay đổi: Môn ngữ văn thi tự luận, các môn khác thi trắc nghiệm.

Vẫn giữ nguyên kỳ thi “hai trong một” nhưng làm 2 bài thi phân loại khác nhau

Theo tìm hiểu của ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội, thời gian làm bài tạm dự kiến như sau: Ngữ văn: Bài thi THPT có thời gian làm bài 50 phút, ĐH 100 phút. Toán: Bài thi THPT 40 phút, gồm 25 câu hỏi; mỗi câu hỏi có 4 phương án trả lời, trong đó chỉ có một phương án đúng; mỗi câu trả lời đúng được 0,4 điểm, câu trả lời sai 0 điểm. Bài thi tuyển sinh ĐH 85 phút gồm 20 câu hỏi; mỗi câu hỏi có 5 phương án trả lời, trong đó chỉ có một phương án đúng; mỗi câu trả lời đúng được 0,5 điểm. Để khuyến khích thí sinh không đánh lụi, mỗi câu bỏ trống được 0,12 điểm, câu trả lời sai 0 điểm. Môn khoa học tự nhiên (hay khoa học xã hội): Bài thi THPT 60 phút, thi tuyển sinh ĐH 120 phút. Môn ngoại ngữ: Bài thi THPT 35 phút, thi tuyển sinh ĐH 55 phút. Ưu điểm của việc cải tiến này là kỳ thi THPT rất nhẹ nhàng nhưng vẫn mang tinh thần nghiêm túc của tuyển sinh của một kỳ thi ĐH. Thí sinh không có nguyện vọng thi ĐH sau khi kết thúc bài thi THPT sẽ được ra về và làm đúng bài thi theo yêu cầu tốt nghiệp của mình mà không quá nâng cao vào bài thi ĐH. Mỗi môn thi được tách riêng rõ ràng thành 2 bài: Bài thi THPT (cơ bản) để xét tốt nghiệp và bài thi tuyển sinh ĐH (nâng cao, phân loại) để xét tuyển. Khi đó, việc thiết kế, phản biện và đánh giá chất lượng đề thi sẽ thuận lợi hơn nhiều. Các trường ĐH chỉ căn cứ vào điểm bài thi tuyển sinh để xét tuyển.

Sẽ chấm thi THPT Quốc gia theo cụm không theo địa phương

Theo giảng viên đào tạo Cao đẳng Dược Hà Nội, Kỳ thi THPT quốc gia 2018 đã xảy ra một số tiêu cực ở Sơn La, Hà Giang, Hòa Bình là do việc chấm thi gian lận được thực hiện tại địa phương. Do vậy, theo ý kiến của một số chuyên gia sẽ không tổ chức chấm thi tại địa phương nữa, thay vào đó là thành lập các cụm chấm thi quốc gia, mỗi cụm phụ trách chấm một số tỉnh. Sau khi thi xong, tất cả bài thi được niêm phong, bảo mật và vận chuyển về các cụm chấm thi. Tại các cụm này, khu vực chấm bài thi trắc nghiệm được cách ly với 3 vòng, giống như khi in sao đề.

Sẽ chấm thi THPT Quốc gia theo cụm không theo địa phương

Bài thi tự luận được rọc phách tại đây rồi chuyển về các cơ sở chấm là một số trường ĐH và một số tỉnh, thành phố. Mỗi cơ sở chịu trách nhiệm chấm bài thi của một số tỉnh được lựa chọn bằng cách bốc thăm ngẫu nhiên. Sau khi chấm xong, bài thi được chuyển lại về các cụm chấm thi ban đầu để ghép phách.

Nguồn: Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Tổng hợp