Những kỹ năng cần có đối với một kỹ thuật viên xét nghiệm

698
Rate this post

Để trở thành một kỹ thuật viên xét nghiệm giỏi thì cần phải có những kỹ năng gì chính là thắc mắc của khá nhiều sinh viên khi đang theo học.

Những kỹ thuật viên xét nghiệm giúp bác sĩ chuẩn đoán bệnh một cách chính xác

Những kỹ thuật viên xét nghiệm giúp bác sĩ chuẩn đoán bệnh một cách chính xác

Kỹ thuật viên Xét nghiệm và sự hy sinh thầm lặng

Hiện nay hệ thống máy móc đã được phát triển và đầu tư hỗ trợ công việc, góp phần tích cực trong công tác chuẩn đoán hình ảnh một cách hiệu quả nhất, đưa ra những phác đồ điều trị phù hợp với bệnh nhân. Thực hiện những xét nghiệm Y tế từ đó bác sĩ mới có căn cứ để có thể đưa ra hướng điều trị thích hợp, dự báo được tình trạng bệnh tật tiềm ẩn trong cơ thể bệnh nhân.

Không chỉ người bệnh mới cần phải thực hiện những xét nghiệm Y tế mà ngay cả đối với những người khỏe mạnh cũng phải thực hiện những xét nghiệm này để có thể kiểm soát bệnh tật trên cơ thể một cách tốt nhất. Đây chính là căn cứ, minh chứng khoa học chuẩn xác nhất trong việc điều trị bệnh, là một lĩnh vực không thể thiếu trong công tác điều trị.

Đặc thù công việc của những kỹ thuật viên chính là hướng dẫn, giúp đỡ, chuẩn bị những dụng cụ để tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm như máu, nước tiểu, phân, đờm…để xét nghiệm và thực hiện những kỹ thuật ký sinh trùng, vi sinh vật gây bệnh, phân tích những chất có trong máu, dịch sinh vật để thực hiện công tác an toàn trong việc truyền máu cho bệnh nhân.

Theo Thạc sỹ Bùi Thu Hồng – Giảng viên Cao đẳng Xét nghiệm Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, muốn trở thành một kỹ thuật viên Xét nghiệm trước hết phải có được tính cần cù, tỷ mỷ và ham học hỏi đặc biệt phải có những kiến thức về hóa học, chuyên môn sâu. Đặc biệt nếu không có tính cẩn thận thì sẽ gây nên nhiều hậu quả nghiêm trọng trong việc cung cấp thông tin chính xác cũng như nguy cơ về tai nạn nghề nghiệp liên quan đến những hóa chất trong phòng xét nghiệm.

Những kỹ năng đối với một kỹ thuật viên xét nghiệm

Nếu bạn có niềm đam mê với ngành kỹ thuật xét nghiệm và muốn trở thành một kỹ thuật viên xét nghiệm giỏi thì việc đầu tiên bạn cần phải có đủ kiến thức thì mới hoàn thành công việc một cách tốt nhất bởi nó liên quan trực tiếp đến việc điều trị bệnh của bác sĩ, ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình hồi phục sức khỏe của bệnh nhân. Nếu bản thân kỹ thuật viên xét nghiệm không có đủ trình độ thì rất khó có thể đưa ra những kết luận chính xác để hỗ trợ bác sĩ trong việc điều tị bệnh.

Kỹ thuật viên xét nghiệm cần phải có trình độ và sự cẩn thận trong công việc

Kỹ thuật viên xét nghiệm cần phải có trình độ và sự cẩn thận trong công việc

Ngoài ra kỹ thuật viên xét nghiệm cần phải có khả năng thành thạo trong việc sử dụng những trang thiết bị máy móc hiện đại để có thể phân tích được những mẫu bệnh phẩm. Ngành Xét nghiệm đòi hỏi cần phải có độ chính xác cao và chấp nhận làm giờ giấc theo một quy định đặc thù riêng về ngành nghề bởi chỉ cần một sơ xuất nhỏ thôi cũng có thể ảnh hưởng đến kết quả điều trị bệnh. Chấp nhận làm việc

Một kỹ thuật viên xét nghiệm cần phải có khả năng sử dụng thành thạo được những trang thiết bị hiện đại, thiết bị tự động hóa để thực hiện phân tích những mẫu xét nghiệm. Những kỹ thuật viên đòi hỏi phải có tính chính xác, giờ giấc làm việc đều đặn, làm ca đêm, chủ nhật và các ngày lễ. Những kỹ thuật viên xét nghiệm cũng cần phải tuân thủ nghiêm ngặt về quy trình bởi chỉ một sơ xuất nhỏ cũng có thể  ảnh hướng đến kết quả điều trị bệnh. Hơn thế nữa một Kỹ thuật viên xét nghiệm còn có khả năng thiết lập, điều chỉnh và kiểm tra các quy trình kỹ thuật để đảm bảo chất lượng các xét nghiệm.

Chúng ta thường nhìn vào công việc của một kỹ thuật viên xét nghiệm là một công việc ổn định, nhẹ nhàng và không có nhiều rủi ro. Tuy nhiên đấy mới chỉ là bề ngoài bởi công việc này phải thường xuyên tiếp xúc với những bệnh phẩm chứa vi khuẩn, bệnh dịch… chính vì vậy rủi ro về bệnh tật cũng có nhiều tiềm ẩn đối với những kỹ thuật viên xét nghiệm…Không có gì để có thể bảo đảm được an toàn, chính vì vậy một người kỹ thuật viên xét nghiệm phải thực hiện các quy tắc về an toàn nghề nghiệp.

Khó khăn là vậy tuy nhiên hiện nay vẫn nhiều bạn trẻ muốn cống hiến sức lực, kiến thức của bản thân để có thể góp phần vào sự phát triển của ngành Y tế đồng thời chăm sóc sức khỏe cộng đồng một cách tốt nhất.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur là địa chỉ đào tạo ngành Xét nghiệm chất lượng cao

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur là địa chỉ đào tạo ngành Xét nghiệm chất lượng cao

Hiện nay Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đào tạo ngành Xét nghiệm gồm có hệ chính quy Cao đẳng Xét nghiệm, hệ Văn bằng 2 Cao đẳng Xét nghiệm và liên thông Cao đẳng Xét nghiệm. Với chương trình đào tạo theo đúng quy định của Bộ sẽ giúp các bạn thí sinh sau khi ra trường vững vàng tay nghề và đáp ứng mọi yêu cầu của nhà tuyển dụng.

Thí sinh liên hệ trực tiếp tại Văn phòng tuyển sinh Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur Số 101B Lê Hữu Trác, Phước Mỹ, Sơn Trà, Đà Nẵng. Điện thoại tư vấn: 02362.808.808 – 0994.808.808.

Nguồn: Cao đẳng Dược