Những điểm trừ từ kì thi tuyển sinh ĐH- CĐ năm 2017

133
Rate this post

Nhìn lại điểm trừ của mùa tuyển sinh năm nay sẽ giúp Bộ Giáo dục và Đào tạo rút kinh nghiệm, điều chỉnh, đưa ra giải pháp khắc phục cho mùa tuyển sinh tiếp theo.

Kỳ tuyển sinh năm 2017 Bộ GD-ĐT cần phải rút ra nhiều kinh nghiệm

Kỳ tuyển sinh năm 2017 Bộ GD-ĐT cần phải rút ra nhiều kinh nghiệm

Kỳ thi tuyển sinh năm 2017- sự cả tin và chủ quan

Cả tin và chủ quan là một điểm trừ đầu tiên mà bạn có thể thấy được đầu tiên trong kỳ thi THPT Quốc gia 2017. Đây là ý kiến nhận định chung của các chuyên gia tuyển sinh đánh giá về kết quả đợt 1.

Điểm mới của kì thi tuyển sinh vừa qua đó là: không giới hạn thí sinh đăng kí số lượng nguyện vọng và đăng kí ngay sau khi làm các thủ tục hồ sơ thi THPT quốc gia. Bên cạnh đó, một điểm mới khác của kì thi năm nay đó là: Bộ GD- ĐT (Bộ Giáo dục và Đào tạo) dùng phần mềm xét tuyển chung để lọc ảo. Yếu tố cả tin và chủ quan bộc lộ rất rõ ở 2 điểm mới này. Cụ thể như sau:

Các trường Đại học- Cao đẳng đã chủ quan tin tưởng vào phần mềm xét tuyển, phần mềm lọc ảo do Bộ GD- ĐT đưa ra. Bởi theo đánh giá của Bộ GD- ĐT những phần mềm chuyên dụng đã phát huy được kết quả tốt nhất khi giúp cho các thí sinh có cơ hội trúng tuyển những nguyện vọng ưu tiên cao cũng như nhà trường kiểm soát chặt chẽ tình trạng thí sinh ảo. Công tác tuyển sinh diễn ra nhanh, gọn và hiệu quả.

Tuy nhiên, theo số liệu thống kê tính đến hết ngày 08-08 cho thấy: có tới 110.000 thí sinh trúng tuyển đợt 1 không đến làm các thủ tục nhập học. Theo đó, chỉ có 242.000/352.000 thí sinh trúng tuyển đợt 1 đã làm các thủ tục nhập học cần thiết. Do vậy mà nhiều trường “chết đứng” vì đã tin tưởng vào những phần mềm lọc ảo để xác định mức điểm chuẩn đạt 21 điểm nhưng lại không có thí sinh nhập học.

Có hay không Bộ GD- ĐT toàn quyền quyết định thay trường?

Kết thúc mùa tuyển sinh năm nay và nhìn nhận lại những năm trước đó, dư luận cho rằng: Bộ GD- ĐT đã can thiệp quá sâu vào kế hoạch tuyển sinh của các trường. Các chương trình cải cách, đổi mới của Bộ mặc dù làm giảm áp lực kì thi, tiết kiệm nhưng lại khiến cho nhiều trường gặp khó khăn trong vấn đề rối loạn xét tuyển và số lượng thí sinh ảo lớn…. Trong khi đó, luật Giáo dục và luật Giáo dục Đại học lại có những quy định cơ chế tuyển sinh do các trường hoàn toàn tự chủ nhưng hiện nay thực tế lại hoàn toàn ngược lại.

Phần mềm lọc ảo cần phải có nhiều cải tiến hơn đáp ứng yêu cầu xét tuyển của các trường ĐH

Phần mềm lọc ảo cần phải có nhiều cải tiến hơn đáp ứng yêu cầu xét tuyển của các trường ĐH

Ban tuyển sinh trường Cao đẳng Y dược Pasteur Đà Nẵng cho rằng: Bộ GD- ĐT cũng cần phải có những nhìn nhận, đánh giá lại về vấn đề phần mềm lọc ảo và xét tuyển chung sẽ không thể nào tính toán cũng như thỏa mãn đầy đủ yêu cầu xét tuyển của từng trường. Các phần mềm lọc ảo đã có những sai số khi thí sinh trúng tuyển, nhập học tại trường cao đẳng nghề thuộc Bộ Lao động Thương binh và Xã hội.

Phần lớn các chuyên gia quản lý giáo dục và tuyển sinh đều cho rằng: Bộ GD- ĐT cần phải rút kinh nghiệm, tính toán đưa ra lộ trình cho kỳ thi tuyển sinh Đại học- Cao đẳng phù hợp và hiệu quả. Đối với trường Cao đẳng Dược nói riêng và hệ thống cao đẳng, trung cấp khác nói chung Bộ chỉ nên thực hiện quản lý các dữ liệu của thí sinh và thưởng phạt công bằng. Trong khi đó, cách thức xét tuyển và xét tuyển nên để trường chủ động được tự làm. Hi vọng trong thời gian tới nền giáo dục của nước ta sẽ được khởi sắc, khắc phục được những tồn tại, yếu kém hiện nay.