Những con số cho thấy toàn cảnh giáo dục đại học nước ta gần đây

175
Rate this post

155 cơ sở đào tạo giáo viên; 41% học sinh phổ thông vào đại học, cao đẳng; 184 ngành mới mở, … là điểm nhấn bức tranh giáo dục đại học nước ta gần đây.

Ngành Sư phạm hiện nay không được nhiều thí sinh lựa chọn theo học

Ngành Sư phạm hiện nay không được nhiều thí sinh lựa chọn theo học

155 cơ sở đào tạo giáo viên- liệu có quá nhiều?

Tại Hội nghị Tổng kết năm học 2016- 2017 và phương hướng nhiệm vụ năm 2017- 2018 các cơ sở giáo dục đại học, trường sư phạm được tổ chức gần đây đã công bố số liệu cho thấy: hiện nay có tới 155 cơ sở đào tạo giáo viên. Trong đó, 58 trường đại học, 57 trường cao đẳng và 40 trường trung cấp có ngành đào tạo giáo viên. Năm học 2016- 2017, quy mô đào tạo đối với hệ đại học tăn 0,8% trong khi đó với hệ cao đẳng sư phạm giảm tới 14, 3%. Hầu hết sinh viên theo học khối ngành V- Máy tính, công nghệ thông tin, Toán và thống kế… và khối ngành III- Kinh doanh quản lý, pháp luật. Hiện nay số lượng giáo viên sau tốt nghiệp đang dư thừa rất lớn và chất lượng chưa được đảm bảo. Trong khi đó có rất nhiều trường đào tạo ngành sư phạm. Dư luận đặt ra câu hỏi 155 cơ sở đào tạo giáo viên có quá nhiều và cần thiết hay không?

 41% học sinh theo học đại học, cao đẳng

Năm học 2016- 2017, kết thúc kỳ thi THPT Quốc gia số lượng học sinh tham gia đăng kí xét tuyển và trúng tuyển vào học đại học, cao đẳng chiếm tỉ lệ 41%; đối với cao đẳng nghề và trung cấp chiếm 23%; học nghề tại các trung tâm đào tạo nghề chiếm khoảng 13% và 10% trường hợp đi làm. Có tới 26% tỷ lệ học sinh không đăng kí xét tuyển đại học. Từ những số liệu báo cáo của Bộ Giáo dục và Đào tạo cho thấy: nhận thức của học sinh đã có sự chuyển biến tích cực trong lựa chọn ngành nghề và hướng đi trong tương lai sao cho phù hợp với năng lực bản thân.

184 ngành mới mở đối với hệ giáo dục đại học

Tính từ đầu năm 2016 đến 31/07/2017 có tới 184 ngành mới mở đối với hệ đại học. Trong đó tập trung phần lớn vào các khối ngành Công nghệ kỹ thuật, Kỹ thuật, Kinh doanh quản lý, Khoa học xã hội và hành vi, Pháp luật…. Các ngành nghề mới mở dựa trên nhu cầu thực tế của doanh nghiệp, nền kinh tế về nhân lực, tay nghề và nhu cầu của người học. Điều đó sẽ đảm bảo hạn chế được tình trạng thừa thầy- thiếu thợ.

527.201 thí sinh đăng ký ngành Y, Dược

Khá nhiều thí sinh hiện nay lựa chọn ngành Y Dược để đảm bảo cho tương lai sau này

Khá nhiều thí sinh hiện nay lựa chọn ngành Y Dược để đảm bảo cho tương lai sau này

Kết thúc các mùa tuyển sinh gần đây, các trường đại học, cao đẳng Dược luôn có sức hút rất nóng và có sự quan tâm đặc biệt của các thí sinh. Bởi điểm trúng tuyển vào trường ở top cao và cơ hội nghề nghiệp rất lớn sau khi kết thúc chương trình học. Các chuyên gia nhận định: nhu cầu nhân lực của ngành y ở nước ta hiện nay rất lớn. Chính vì vậy, sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành Y sẽ có cơ hội việc làm rất cao. Tuy nhiên, đi cùng với cơ hội đó là những yêu cầu, tiêu chí khắt khe của nhà tuyển dụng đưa ra với ứng viên của mình. Do đó, để đảm bảo ngay sau khi ra trường có việc làm ngay thì sinh viên ngành Y, Dược cũng cần trao dồi thêm các kĩ năng mềm, ngoại ngữ.

Như đã nói ở trên, trong một vài năm trở lại đây mức điểm đầu vào của ngành Y, Dược luôn rất cao. Vì thế, với những trường hợp không trúng tuyển hệ đại học nếu có nguyện vọng với ngành này thì vẫn có cơ hội học tập. Trường Cao đẳng Y dược Pasteur ới phương thức xét tuyển thẳng thí sinh đỗ tốt nghiệp THPT và điều kiện cơ sở vật chất, chương trình đào tạo hiện đại sẽ là môi trường học tập tốt nhất dành cho các bạn.