Lý do lớn nhất khiến ngành Điều dưỡng trở lên “đắt giá” trong ngành Giáo dục và Y tế

53
5 (100%) 1 vote

Theo thống kê từ các trang tin Giáo dục Y tế, hiện nay ngành Điều dưỡng đang là một ngành học HOT và được nhiều thí sinh theo đuổi. Vậy lý do nào khiến ngành Điều dưỡng trở lên “đắt giá” trong ngành Giáo dục và Y tế?

Lý do lớn nhất khiến ngành Điều dưỡng trở lên “đắt giá” trong ngành Giáo dục và Y tế

Hiện nay số lượng Điều dưỡng viên sau khi tốt nghiệp vẫn chưa thể đáp ứng được hết các yêu cầu của các nhà tuyển dụng đề ra nên rất nhiều các ứng viên đã bị loại và chấp nhận làm công việc không đúng chuyên ngành. Điều này không những để lại hệ lụy thiếu nhân lực cho xã hội mà còn ảnh hưởng rất lớn đến tài chính kinh tế của nhiều gia đình và bản thân người học. Đặc biệt theo dự báo được ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội ghi nhận, một vài năm tới nguồn nhân lực ngành Y Dược nói chung và ngành Điều dưỡng nói riêng sẽ trở nên khan hiếm trầm trọng, đây cũng chính là lý do khiến Điều dưỡng luôn trở thành ngành học “đắt hàng” trong các mùa tuyển sinh.

Học ngành Điều dưỡng chỉ được không mất

Ngoài yếu tố sở thích, đam mê thì lựa chọn ngành học phù hợp với nhu cầu xã hội là điều quan trọng và cần thiết. Trong khi nhân lực một số ngành hiện nay đang quá tải, thậm chí là dư thừa thì Điều dưỡng vẫn luôn là ngành Hot bởi nhu cầu nhân lực của ngành luôn ở mức cao đỉnh điểm. Theo các số liệu thống kê, số lượng Điều dưỡng viên ở nước ta hiện nay chỉ xấp xỉ ở mức 1/1,6  – đây là con số cực kì thấp so với Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo là 4 – 5 điều dưỡng viên trên một bác sĩ, từ đó có thể thấy rằng,Việt Nam đang cần một nguồn nhân lực Điều dưỡng cực lớn để “lấp đầy chỗ trống” cũng như đảm bảo được nhu cầu sử dụng nhân viên Y tế của xã hội.

Học ngành Điều dưỡng cơ hội làm việc tại nước ngoài

Tuy nhiên, tình trạng thiếu nhân lực Điều dưỡng không chỉ xảy ra ở nước ta mà còn xuất hiện ở nhiều quốc gia có nền kinh tế phát triển trên thế giới. Cụ thể như đất nước Nhật Bản, bởi đây là một quốc gia có nền dân số già và có hệ thống Y tế đtạ chuẩn nên đòi hỏi một lượng lớn nguồn nhân lực ngành Điều dưỡng để chăm sóc người già tại các viện dưỡng lão, Trung tâm chăm sóc sức khỏe,…Theo số liệu cập nhật từ Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, ước tính đến năm 2025, đất nước Mặt trời mọc cần khoảng 2,53 triệu điều dưỡng viên tốt nghiệp từ các trường Đại học, Cao đẳng Điều dưỡng,…. Tuy nhiên với con số điều dưỡng viên hiện tại của Nhật thì không đủ để đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân. Để gia tăng lực lượng Điều dưỡng viên, Nhật Bản đã sử dụng nhiều chính sách thu hút nhân tài, đặc biệt là tuyển dụng thêm nhân lực từ một số quốc gia khác trong đó có cả Việt Nam. Bởi vậy, tốt nghiệp ngành Điều dưỡng, sinh viên không phải đắn đo nhiều về cơ hội việc làm bởi nhu cầu của xã hội là vô cùng lớn. Mặt khác khi các ứng viên đến đây làm việc còn được hưởng mức lương và chế độ phúc lợi vô cùng ưu đãi mà không phải ngành nào cũng có thể đáp ứng.

Mức lương của Điều dưỡng viên là động lực khiến nhiều sinh viên theo học ngành này

Bên cạnh cơ hội việc làm ngành Y được rộng mở thì một mức lương hấp dẫn, lý tưởng cũng chính là lý do khiến Điều dưỡng trở thành ngành học “đắt hàng” trong các mùa tuyển sinh và trong ngành y tế nước nhà. Hiện nay, trong số các ngành nghề tại Việt Nam thì nhóm ngành Y tế được xem là một trong những ngành có mức lương cao nhất. Các số liệu thống kê cũng chỉ ra rằng, trong số 10 ngành nghề có mức thu nhập khủng ở Việt Nam thì Y tế chiếm tới 4 nghề và Điều dưỡng đứng thứ 5 trong Top 10 đó.

Mức lương của Điều dưỡng viên là động lực khiến nhiều sinh viên theo học ngành này

Tuy nhiên để được hưởng một mức lương theo đúng quy chuẩn thì đòi hỏi các học viên phải nắm vững chuyên môn, thuần thục kỹ năng thực hành, giao tiếp ngoại ngữ tốt. Vì thế ngay từ khi bắt đầu theo học các học viên nên tìm địa chỉ đào tạo uy tín đảm bảo được các yếu tố chuyên môn, đáp ứng được yêu cầu chuẩn hóa nhân sự khi thi tuyển công chức nhà nước. Năm 2018, Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng, Liên thông và Văn bằng 2 Cao đẳng Điều dưỡng đáp ứng được các yêu cầu kể trên. Vì thế nếu các học viên có nhu cầu theo học có thể liên hệ đến địa chỉ tuyển sinh của Nhà trường để nhận được sự tư vấn cụ thể. Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ: Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur – Phòng 506 Tầng 5, nhà N2 Số 49 Thái Thịnh – Q. Đống Đa – Hà Nội. Điện thoại tư vấn: 02485.895.895 – 0948.895.895