Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019 diễn ra như thế nào?

57
5 (100%) 1 vote

Kỳ thi THPT Quốc gia sẽ tiếp tục được thực hiện trong năm 2019 tới đây dựa trên các điều chỉnh về mặt kỹ thuật cũng như việc rút ra kinh nghiệm trong công tác tổ chức, chấm thi và coi thi.

Giám sát chấm thi Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019 diễn ra như thế nào?

Còn nhiều băn khoăn chấm thi THPT Quốc gia năm 2019 theo cụm

Về kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019, Văn phòng Chính phủ đã có công văn yêu cầu Bộ GDĐT khẩn trương báo cáo Thủ tướng việc hoàn thiện quy trình tổ chức thi THPT quốc gia, khắc phục bất cập không để tái diễn các sai phạm như trong kỳ thi năm 2018 vừa qua. Theo tin tức giáo dục mới đây nhất cho biết, Bộ GDĐT đã có báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2018, dự kiến chương trình năm 2019 đối với lĩnh vực GD&ĐT.

Bộ GDĐT cho biết nhằm khắc phục bất cập trong công tác tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019, Bộ đã chỉ đạo toàn ngành rà soát, hoàn thiện quy trình kỹ thuật đảm bảo giám sát chặt chẽ, minh bạch đối với tất cả các khâu của kỳ thi. Mặt khác, Bộ cũng sẽ tiếp tục bổ sung, hoàn thiện, nâng cao chất lượng ngân hàng câu hỏi đảm bảo đáp ứng mục đích, tính phân hóa hợp lý. Đặc biệt, Bộ GD&ĐT sẽ cải tiến phương thức tổ chức chấm thi để tăng cường tính chính xác, khách quan, trung thực của kết quả thi. Theo đó, năm 2019 Bộ sẽ tổ chức chấm theo cụm với nguyên tắc cán bộ chấm thi không chấm bài thi của thí sinh tỉnh mình mà sẽ chấm theo cụm thi đã được phân định. Kết quả trung thực, khách quan sẽ là cơ sở quan trọng để các trường ĐH, CĐ sử dụng để xét tuyển vào ĐH, CĐ trong năm tới đây. Tuy nhiên, hiện nay có nhiều ý kiến bày tỏ băn khoăn về tính hiệu quả khi kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019 sẽ tổ chức chấm chéo với mong muốn giảm tiêu cực. Nếu chấm chéo mà vẫn giao quyền về cho địa phương thì chưa hẳn đã tốt. Cho nên  nếu giao quyền chấm thi về cho các trường ĐH, hoặc trung tâm khảo thí uy tín thì sẽ đảm bảo được công bằng cao hơn cho thí sinh trên cả nước.

Còn nhiều băn khoăn chấm thi THPT Quốc gia năm 2019 theo cụm

Cùng quan điểm này, giảng viên đào tạo Cao đẳng Dược Hà Nội Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, ở góc độ kỹ thuật, việc chấm chéo vẫn có thể thực hiện được nhưng cốt lõi vẫn là con người. Bởi trên thực tế quy trình thi, các quy định, quy chế thi khá chặt chẽ nhưng qua những vụ việc gian lận trong thi THPT Quốc gia 2018 vừa qua cho thấy chủ yếu là do yếu tố con người ở các hội đồng thi không tuân thủ quy định, quy chế thi. Kèm đó là bộ phận giám sát không thực hiện hết chức trách của mình để kiểm tra, phát hiện gian lận. Vì lẽ đó, muốn kết quả trung thực thì phải siết cả quy trình chứ không nên chỉ tập trung vào một khâu nào đó.

Nhiều trường Đại học, Cao đẳng băn khoăn phương án tuyển sinh năm 2019

Mới đây, khi đề cập tới kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019, Bộ trưởng GDĐT Phùng Xuân Nhạ cho hay: Tới đây, kỳ thi sẽ không phục vụ 2 mục đích, mà chỉ phục vụ mục đích tốt nghiệp THPT. Do đó nội dung, mức độ, yêu cầu đạt được phải gắn với THPT quốc gia, miễn là phải phản ánh thực chất, minh bạch, công khai. Còn các trường ĐH, CĐ sử dụng kết quả thi là việc của các trường tuyển sinh, chọn lọc đầu vào.

Như vậy, nếu kỳ thi THPT Quốc gia 2019 chỉ phục vụ mục đích tốt nghiệp, các trường ĐH dùng kết quả thi để tuyển sinh sẽ không thực chất. Dẫu thế, cho đến thời điểm hiện tại, cũng chưa có trường ĐH, CĐ nào đưa ra phương án tuyển sinh riêng. Đại diện nhiều trường ĐH cũng chia sẻ, rất khó để đứng ra tuyển sinh riêng trên toàn quốc mà vẫn dựa chủ yếu vào điểm thi THPT quốc gia. Theo ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội, với những đổi mới, điều chỉnh về kỹ thuật mà mục đích hướng tới chỉ để xét tốt nghiệp THPT năm 2019 thôi thì chưa đủ. Chấm chéo, hay sử dụng máy chấm trắc nghiệm vẫn cần đến sự khách quan và công tâm của con người.

Nhiều trường Đại học, Cao đẳng băn khoăn phương án tuyển sinh năm 2019

Một câu hỏi lớn đang đặt ra là phương án tuyển sinh nào cho các trường ĐH, CĐ khi không còn nhiều thời gian từ nay cho đến kỳ thi và tuyển sinh năm 2019? Và làm sao để chọn lọc được thí sinh một cách công bằng và có hiệu quả cao nhất?