Kéo dài thời gian làm việc tại Nhật lên 5 năm đối với ngành Điều dưỡng.

149
5 (100%) 4 votes

Nếu như bạn muốn kéo dài thời gian làm việc từ 3 năm lên 5 năm với ngành Điều dưỡng tại Nhật thì bạn phải trải qua kỳ thi cấp phép chứng chỉ hành nghề.

Cơ hội làm việc tại Nhật Bản mở rộng với ngành Điều dưỡng 

Điều kiện xin cấp chứng chỉ hành nghề Điều dưỡng là gì?

Ban tư vấn Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur xin giải đáp thắc mắc của các bạn như sau:

Để được cấp chứng chỉ hành nghề điều dưỡng thì theo Luật Khám chữa bệnh 2009 tại Điều 18 có quy định các điều kiện như sau:

Điều 18. Điều kiện để cấp chứng chỉ hành nghề đối với người Việt Nam

1/ Có văn bằng, giấy chứng nhận phù hợp với hình thức hành nghề khám bệnh, chữa bệnh:

 1. a) Văn bằng được cấp hoặc công nhận tại Việt Nam liên quan đến chuyên môn y tế của người được cấp.
 2. b) Có giấy chứng nhận là lương y;
 3. c) Có giấy chứng nhận là người có bài thuốc gia truyền hoặc có phương pháp chữa bệnh gia truyền.

2/ Có văn bản xác nhận quá trình thực hành, trừ trường hợp là lương y, người có bài thuốc gia truyền hoặc có phương pháp chữa bệnh gia truyền.

3/ Có đủ sức khỏe để hành nghề khám bệnh, chữa bệnh và phải có giấy chứng nhận sức khỏe kèm theo.

4/ Không thuộc trường hợp đang trong thời gian bị cấm hành nghề, cấm làm công việc liên quan đến chuyên môn y, dược theo bản án, quyết định của Tòa án; đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự; đang trong thời gian chấp hành bản án hình sự, quyết định hình sự của tòa án hoặc quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở giáo dục, cơ sở chữa bệnh; mất hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự.

Ngoài ra, việc xác nhận quá trình thực hành được quy định tại Khoản 1 Điều 24, cụ thể: phải có quá trình thực hành ít nhất là 9 tháng tại các có sở Y tế khám chữa bệnh thì Điều dưỡng viên được cấp chứng chỉ hành nghề.

Nếu bạn đã có thời gian làm việc hơn 9 tháng tại phòng khám thì bạn hoàn toàn đạt đủ điều kiện để làm hồ sơ xin cấp chứng chỉ hành nghề Điều dưỡng.

Nhật Bản kéo dài thời gian làm việc đối với điều dưỡng đa khoa lên 5 năm

Theo đó, thí sinh nếu muốn tham gia cơ hội học tập và làm việc tại Nhật Bản đối với ngành điều dưỡng đa khoa bắt buộc phải có tối thiểu bằng Cao đẳng điều dưỡng. Mới đây nhất các chính sách mới của “đất nước mặt trời mọc này” đã đưa ra uật nhập cư mới cho phép các trường điều dưỡng mở toang cánh cửa tuyển sinh học viên quốc tế chuyên ngành này.

Theo thống kê mới nhất của chính phủ nước này đưa ra mới đây nhất, “Nhật Bản đặt mục tiêu thu hút 10.000 người châu Á tới làm việc trong lĩnh vực điều dưỡng trong 3 – 5 năm tới nhằm đối phó với tình trạng thiếu hụt nhân lực”

Nhật Bản đang thiếu trầm trọng lao động ở cả nhiều ngành nghề khác. Hồi tháng 4 năm nay, tỉ lệ kiếm được việc làm của ứng viên xin việc còn cao hơn cả thời kì bong bóng kinh tế những năm 1980. Tình trạng đặc biệt trầm trọng ở lĩnh vực điều dưỡng. Sách trắng của chính phủ công bố hồi tháng 5 nói rằng ngành này thiếu 370.000 lao động đến năm 2025, riêng tại Tokyo thiếu 35.800 lao động.

Các trường Đại học – Cao đẳng chuyên đào tạo về Điều dưỡng đa khoa ở nước này cũng đã mở cửa rất thông thoáng tiếp nhận các sinh viên từ các nước khác nhau đến đây theo học và các trường này cũng có những phúc lợi rất tốt. Mục đích chính là đào tạo và giữ lại nguồn lực này để làm việc tại Nhật Bản.

Hiện nay nước này đang đón rất nhiều sinh viên theo học đến từ các nước như Việt Nam, Philippin, Neepan, Ấn Độ…Tiêu biểu như trường Cao đẳng Giáo dục Phúc lợi Nhật Bản (JWEC) tại Tokyo có chuyên ngành đào tạo Cao đẳng điều dưỡng đa khoa  năm vừa rồi đón nhận 591 học viên nước ngoài vào học các trường chăm sóc người già tại Nhật Bản, gấp gần 35 lần so với chỉ 17 học viên năm 2014. Trong đó học viên từ Việt Nam, Nepal và Philippines chiếm gần 75% học viên nước ngoài. Trước đó chính phủ Nhật Bản cũng nâng mức thời gian làm việc tại đây lên 5 năm thay vì 3 năm như trước đó.

Hiện nay chính phủ Nhật Bản đang mong muốn tận dụng lợi thế sửa đổi luật cư trú cho người nước ngoài, Hiệp hội Các cơ sở y tế Lão khoa xem xét lập 1 quỹ học bổng dành cho điều dưỡng viên tương lai – giúp họ vừa học vừa làm cũng như tìm việc sau khi tốt nghiệp tại các trường Đại học – Cao đẳng điều dưỡng. Tuy nhiên chính sách này vẫn còn những rào cản, như rào cản ngôn ngữ (tiếng Nhật) và văn hoá cho điều dưỡng viên nước ngoài. Tỉ lệ thí sinh nước ngoài vượt qua kì thi cấp chứng chỉ điều dưỡng đa khoa quốc gia năm 2015 chỉ là 50,9%.

Ông Junya Ishimoto, Chủ tịch Hiệp hội Nhân lực điều dưỡng Nhật Bản, hy vọng Hiệp hội có thể giúp tháo gỡ những lo lắng của điều dưỡng viên nước ngoài. “Khi đạt được chứng chỉ, quốc tịch nào không còn là vấn đề” – Ishimoto cho biết.

Kéo dài thời gian làm việc tại Nhật Bản lên 5 năm.

Hồ sơ khi tham gia xét tuyển Cao đẳng Điều dưỡng Đà Nẵng năm 2018

 • 01 Phiếu đăng ký tuyển sinh theo mẫu Nhà trường (Download tại đây)
 • 01 Bộ hồ sơ ĐKXT ( Túi hồ sơ học sinh- sinh viên bên trong có 02 sơ yếu lý lịch cần điền đầy đủ thông tin, dán ảnh và lấy dấu của xã phường nơi sinh sống)
 • 02 bản công chứng Giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời hoặc Bằng THPT (BTVH) nếu thí sinh đã tốt nghiệp trước năm 2018.
 • 02 bản công chứng học bạ THPT (THBT).
 • 01 bản sao công chứng giấy khai sinh.
 • 02 ảnh 3×4 và 01 ảnh 2×3.
 • Các giấy tờ ưu tiên khác (nếu có).
 • 01 phong bì có dán sẵn tem, ghi rõ họ tên, địa chỉ, số điện thoại của thí sinh để Nhà trường gửi giấy báo nhập học (nếu trúng tuyển).

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur thông báo tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng năm 2018

Thí sinh có thể đăng ký xét tuyển Cao đẳng Dược, Cao đẳng điều dưỡng, Cao đẳng xét nghiệm, cao đẳng vật lý trị liệu chính quy, văn bằng 2 cao đẳng dược, văn bằng 2 cao đẳng điều dưỡng, văn bằng 2 cao đẳng xét nghiệm, văn bằng 2 cao đẳng vật lý trị liệu, hay liên thông cao đẳng Dược, liên thông cao đẳng điều dưỡng, liên thông cao đẳng xét nghiệm, liên thông cao đẳng vật lý trị liệu năm 2018 bằng một trong 3 cách sau:

 • Cách 1: Nộp hồ sơ trực tiếp tại Văn phòng tuyển sinh Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur Đà Nẵng.
 • Cách 2: Đăng ký xét tuyển trực tuyến online tại địa chỉ Wedsite: http://caodangyduocdanang.com/dang-ky-truc-tuyen
 • Cách 3: Gửi hồ sơ xét tuyển qua đường bưu điện theo phương thức chuyển phát nhanh đến Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur theo địa chỉ.