Học sinh chạy đua ôn ngoại ngữ để thi vào 10

549
5 (100%) 1 vote

Mới đây, Sở GD&ĐT Hà Nội đã quyết định nâng số môn thi lên thành 4 khi thi vào lớp 10 đã khiến không ít học sinh phải chạy đua để ôn ngoại ngữ cho kỳ thi sắp tới.

Học sinh chạy đua ôn ngoại ngữ để thi vào 10

Học sinh chạy đua ôn ngoại ngữ để thi vào 10

4 môn cho kỳ thi vào THPT tại Hà Nội

Theo Sở GD&ĐT Hà Nội, điểm xét tuyển là tổng của điểm thi môn Toán và điểm thi môn Ngữ Văn (đã tính hệ số 2) cộng với điểm môn thi ngoại ngữ, điểm thi môn thứ 4 và điểm cộng thêm. Như vậy theo tìm hiểu của ban tuyển sinh Cao đẳng Dược Hà Nội, ngoài học 3 môn thi đã biết, các thí sinh còn phải học đều các môn còn lại trong nhóm môn được quy định sẽ chọn 1 môn làm môn thi.

Ngoài ra, đối với môn Ngoại ngữ, do năm nay Sở GD&ĐT đưa vào làm môn thi chính thức, nên với nhiều học sinh trước đây chỉ chú trọng Toán và Ngữ văn, nay phải tăng cường học Tiếng Anh chuẩn bị cho kỳ thi vào 10 sắp tới.

Theo chia sẻ từ em Hoàng Nam – học sinh lớp 9 của trường THCS Nguyễn Trường Tộ cho biết, mới vào năm học được hai tháng nhưng lịch học thêm đã dày đặc. Có những ngày học ở trường rồi học thêm đến 9-10h mới về đến nhà.

Theo nhiều ý kiến chia sẻ trên trang tin Cao đẳng Dược năm nay, số môn thi lại gấp đôi lên nhất là môn ngoại ngữ nên nhiều em phải căng mình ôn luyện. Vì không có điểm cộng học bạ hay điểm nghề như mọi năm nên rất sợ sơ sẩy.

Không tạo áp lực cho học sinh

Mới đây, Sở GD&ĐT Hà Nội đưa ra hướng dẫn về tổ chức dạy học, kiểm tra, đánh giá trong năm học 2018-2019 đối với cấp THCS. Trong đó, đáng chú ý là yêu cầu về việc phục vụ cho việc đổi mới phương thức tuyển sinh lớp 10 THPT từ năm 2019. Ngoài ra, riêng với việc khảo sát chất lượng học sinh lớp 9 với các môn Văn, Toán, tiếng Anh, Sở GD&ĐT ủy quyền cho lãnh đạo các phòng GD&ĐT căn cứ vào điều kiện thực tiễn của đơn vị mình và quyết định triển khai.

Không tạo áp lực cho học sinh

Không tạo áp lực cho học sinh

Theo ông Nguyễn Tất Thành – Giám đốc Trung tâm Truyền thông Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho rằng, Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 ở Hà Nội từ lâu đè nặng lên học sinh, phụ huynh. Vì thế, không nhất thiết phải gây thêm áp lực cho học sinh nữa. Việc học lệch, học tủ các trường THCS phải có giải pháp bằng các bài kiểm tra giữa kỳ, cuối kỳ. Theo kế hoạch tuyển sinh năm nay, số lượng học sinh tuyển vào lớp 10 THPT và giáo dục thường xuyên năm 2018-2019, tuyển vào trường THPT: khoảng 81.200 đến 83.200 học sinh (giảm từ 3.000-4.000 học sinh so với năm ngoái).

Trong đó các trường công lập tuyển từ 60.900 đến 62/900 học sinh (giảm khoảng 3.000 học sinh so với năm học 2018-2019), các trường ngoài công lập tuyển 20.300 học sinh (tương đương năm học 2018-2019). Tuyển vào trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên là 10.100 học sinh. Số còn lại vào các cơ sở giáo dục nghề nghiệp.

Nguồn: caodangyduocdanang.com