Dẹp bỏ ngành không có người học để nâng cao chất lượng đào tạo

169
Rate this post

Kết thúc đợt xét tuyển Đại học đợt 1, sự chênh lệch về số lượng đăng ký ngành học có mức chênh lệnh đáng kể và có dấu hiệu suy giảm mạnh.

Các trường đại học thuộc top giữa và top dưới gặp khó khăn trong công tác đào tạo

Các trường đại học thuộc top giữa và top dưới gặp khó khăn trong công tác đào tạo

Nhà trường chờ thí sinh, thí sinh chờ kết quả

Theo tin tức từ ban tuyển sinh Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, Kết thúc đợt xét tuyển Đại học đợt 1, hiện tại nhiều trường vẫn chưa đủ chỉ tiêu tuyển sinh trong khi đó thì khá nhiều thí sinh đạt điểm cao những vẫn trượt Đại học. Điều này khiến phụ huynh và thí sinh trong xã hội băn khoăn.

Hầu hết tại các trường Đại học như Đại học Lâm nghiệp, Đại học kinh doanh và Công nghệ…thì hiện tại thí sinh vẫn chưa đến nhập học, có thể các em còn đang chờ kết quả xét tuyển từ những trường khác. Đây cũng có thể được coi là những khiếm khuyết trong công tác tuyển sinh Đại học năm nay.

Hiện tại, trường Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội mới tuyển được được khoảng 40-45% tổng chỉ tiêu. Bên cạnh đó, nhiều thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển chưa đến nhập học, thậm chí có những thí sinh đã nộp hồ sơ xác nhận nhập học nhưng lại  rút hồ sơ ra để nhập học vào những trường khác.

Theo thông báo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ, có khoảng hơn 2.500 thí sinh trúng tuyển nguyện vọng 1. Tuy nhiên, theo danh sách của Bộ GD&ĐT, một thí sinh Nguyễn Văn A. vào 4 ngành của trường, bao gồm: Kế toán, Tài chính ngân hàng, Công nghệ thông tin, Quản trị kinh doanh. Như vậy, thí sinh Nguyễn Văn A. đã có 4 lần nêu tên trong danh sách của nhà trường.

Phần lớn thí sinh đều chưa làm thủ tục nhập học vì còn đang chờ cơ hội sau

Phần lớn thí sinh đều chưa làm thủ tục nhập học vì còn đang chờ cơ hội sau

Để có số lượng thí sinh trúng tuyển chính xác, nhà trường phải tiếp tục lọc danh sách thí sinh trúng tuyển thêm một lần. Sau khi nhà trường lọc danh sách của Bộ GD&ĐT còn lại 1500 thí sinh trúng nguyện vọng 1 vào trường. Theo nhiều đánh giá, phần mềm lọc ảo không có tác dụng nhiều trong công tác tuyển sinh năm nay.

Ngoài ra, tất cả các trường đều có một mức điểm sàn chung nên thí sinh cũng gặp khó khăn khi nộp hồ sơ xét tuyển. Ví dụ, trường A thông báo nhận thí sinh có mức điểm từ điểm sàn đến 25-26 điểm, nên những thí sinh có mức điểm từ 19-20 vẫn nộp hồ sơ xét tuyển vào trường. Nhưng thực chất, trường A lại lấy điểm chuẩn rất cao, việc này đã làm cho thí sinh khó khăn trong việc lựa chọn trường. Như trường Đại học mức điểm chuẩn là 29 điểm, những thí sinh 23 điểm vẫn găm hồ sơ vào trường này.

Thu hút sinh viên học bằng cách nâng cao chất lượng đào tạo

Thạc sĩ Nguyễn Thu Hồng – giảng viên Cao đẳng Dược nhận xét, nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là là tỷ lệ thí sinh nhập học thấp nên nhiều trường đã thực hiện việc xét tuyển nguyện vọng bổ sung. Thông tin các trường Đại học đưa ra cần phải minh bạch, rõ ràng để thí sinh đánh giá chất lượng đào tạo một cách chính xác nhất, từ đó thí sinh mới có thể lựa chọn và đăng ký xét tuyển vào những trường phù hợp. Ngoài ra khá nhiều học sinh lựa chọn học Cao đẳng thay vì học Đại học để có thể đảm bảo mức công việc ổn định sau khi ra trường.

Nâng cao chất lượng đào tạo để tạo sự tin tưởng cho sinh viên trong quá trình học

Nâng cao chất lượng đào tạo để tạo sự tin tưởng cho sinh viên trong quá trình học

Sau mỗi kỳ thi THPT Quốc gia, các trường Đại học đều gặp khó khăn trong việc thu hút thí sinh, Bộ GD&ĐT đã có những kế hoạch kiểm định chất lượng đào tạo tại các trường, đánh giá xếp hạng trình độ đào tạo của giáo viên. Sau khi kiểm định chất lượng đào tạo, đội ngũ giảng viên và cơ sở vật chất sẽ đưa ra những giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục.

Hơn nữa hiện nay có quá nhiều trường Đại học được thành lập nên việc tuyển sinh ngày càng khó khăn hơn. Đây là xu thế tất yếu nếu không đáp ứng được yêu cầu thị trường sẽ nhanh chóng bị đào thải. Mặt khác khó khăn trong công tác tuyển sinh đại học chính là thí sinh không lựa chọn học Đại học mà lựa chọn học ngành nghề yêu thích ở trình độ Cao đẳng, học nghề…

Chính vì vậy để có thể nâng cao chất lượng đào tạo một cách tốt nhất, các trường Đại học nên loại bỏ những ngành học không có người học, tập trung vào nâng cao chất lượng đào tạo và căn cứ vào nhu cầu của xã hội để hạn chế tình trạng ra trường không có việc làm.