Đề xuất thành lập trung tâm khảo thí độc lập cho Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019

35
5 (100%) 1 vote

Để tránh xảy ra sơ xuất cũng như tình trạng gian lận trong kỳ thi năm 2018, có rất nhiều ý kiến đề xuất cho rằng cần nghiên cứu thành lập các trung tâm khảo thí độc lập, chuyên nghiệp.

Băn khoăn về vị trí và giá trị của kỳ thi THPT Quốc gia

Băn khoăn về vị trí và giá trị của kỳ thi THPT Quốc gia

Từ những bê bối của kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội cho rằng, trách nhiệm của Bộ GD-ĐT trong công tác chỉ đạo, quản lý tổ chức thi chưa gắn kết mật thiết với chính quyền của địa phương; nhất là trong công tác kiểm tra, giám sát ở từng khâu của các quy trình tổ chức thi và chấm thi. Quy trình tổ chức thi được đánh giá là chặt chẽ, quy chế thi rõ ràng nhưng khi kết quả thi THPT được sử dụng để xét tuyển vào Đ- CĐ thì việc giao cho địa phương thực hiện từ khâu tổ chức thi đến chấm thi là chưa phù hợp.

Mặt khác, các Sở GD-ĐT tại một số địa phương đã không bám sát quy chế trong tham mưu và tổ chức thi, chưa chủ động xây dựng hoặc đề xuất giải pháp hữu hiệu nhằm ngăn chặn tình trạng tiêu cực, gian lận trong thi cử, có cơ sở vi phạm vào quy chế quản lý, tổ chức thi, chấm thi (kỳ thi 2018 xảy ra vụ gian lận thi cử chưa từng có trong lịch sử ở Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình). Trách nhiệm của một bộ phận cán bộ thanh tra cắm chốt chưa nhận thức, thực hiện đúng vai trò, nhiệm vụ của mình, thậm chí vi phạm nghiêm trọng quy chế thi, để lại hậu quả nặng nề cho xã hội. Sự phối hợp giữa ngành giáo dục và ngành công an tại một số địa phương chưa đạt yêu cầu, để xảy ra tình trạng tiêu cực, thông đồng giữa các cán bộ coi chấm thi, vi phạm nghiêm trọng quy chế thi tại một số điểm thi.

Đề xuất thành lập trung tâm khảo thí độc lập cho Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019

Nghiên cứu thành lập các trung tâm khảo thí độc lập, chuyên nghiệp

Theo các giảng viên đào tạo Cao đẳng Y Dược Hà Nội, từ thực tiễn 3 năm triển khai, kỳ thi THPT quốc gia đã và đang đặt ra nhiều vấn đề, cần được tiếp tục nghiên cứu, chỉnh sửa và hoàn thiện. Từ kết quả khảo sát, Ủy ban kiến nghị Chính phủ chỉ đạo tổng kết, đánh giá một cách nghiêm túc về những thành công, những hạn chế của thi THPT, chuẩn bị tổ chức kỳ thi theo chương trình giáo dục phổ thông mới (dự kiến bắt đầu từ năm 2024). Với sai phạm gian lận thi cử ở Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình, Bộ GD-ĐT cần tiếp tục phối hợp với Bộ Công an và các cấp có liên quan rà soát, xác định rõ trách nhiệm của các đơn vị, cá nhân có liên quan đến sai phạm tại một số địa phương và sớm có kết quả về sai phạm và cách xử lý mọi cá nhân, tổ chức liên quan để trả lại sự công bằng cho thí sinh trên cả nước.

Về các kỳ thi THPT Quốc gia các năm tiếp theo, Ủy ban cho rằng cần nghiên cứu, hoàn thiện phương thức tổ chức kỳ thi THPT và công tác xét tuyển vào ĐH-CĐ; công bố lộ trình về đổi mới phương thức thi THPT để xã hội được biết. Nghiên cứu thành lập các trung tâm khảo thí độc lập, chuyên nghiệp trong tương lai để không xảy ra những bê bối, gian lận bao che như Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 gây ra sự mất niềm tin của xã hội với ngành Giáo dục nước nhà. Với các trường ĐH-CĐ, cần chủ động xây dựng phương án tuyển sinh của trường để bảo đảm chất lượng tuyển sinh và chất lượng giáo dục của trường mình.

Để kỳ thi THPT Quốc gia được hoàn thiện cần kiểm tra ở nhiều khâu cũng như cần sự phối hợp của nhiều ban ngành

Ngoài ra, để kỳ thi THPT Quốc gia ngày một hoàn thiện hơn nữa thì trách nhiệm của những người làm câu hỏi đề thi là không thể thiếu xót. Theo đó, câu hỏi đề thi được đưa ra cần phản ánh được đúng mức độ của đề thi “theo hướng chuẩn hóa”, mô phỏng quy trình xây dựng ngân hàng câu hỏi chuẩn hoá của các nước tiên tiến trên thế giới. Tuy nhiên để đáp ứng một kỳ thi cho 2 mục tiêu cũng cần có thêm nhiều thời gian để chuẩn bị công phu với các quy trình và nội dung chặt chẽ, căn cơ.

Mọi thông tin về kỳ thi THPT Quốc gia sẽ tiếp tục được chúng tôi cập nhật và đưa tin đến quý độc giả.