Đánh giá công tác đào tạo giáo viên từ kỳ thi THPT Quốc gia

134
Rate this post

Nhìn nhận điểm trúng tuyển đầu vào thấp của một số trường để đánh giá chất lượng ngành Sư phạm tụt dốc liệu có thực sự công bằng hay không?

Ngành Sư phạm gặp khó khăn trong kỳ tuyển sinh năm 2017

Ngành Sư phạm gặp khó khăn trong kỳ tuyển sinh năm 2017

Ngành Sư phạm “lao đao” trong mùa tuyển sinh 2017

Kết thúc kỳ thi THPT Quốc gia năm nay, dư luận đặc biệt quan tâm tới vấn đề đào tạo của ngành Sư phạm. Bên cạnh, những “cơn mưa” điểm 10, điểm chuẩn đầu vào của rất nhiều trường tăng cao thì ngành Sư phạm lại ở tình cảnh hoàn toàn ngược lại. Số lượng thí sinh đăng kí học Sư phạm giảm hơn so với các năm trước và so với các ngành khác. Đặc biệt, điểm chuẩn vào các trường sư phạm rất thấp.

Nếu như các trường Đại học, Cao đẳng Dược có những thí sinh có mức điểm chuẩn đầu cao thì ngành Sư phạm rất thấp. Một số trường Cao đẳng Sư phạm chỉ cần đạt 3 điểm/môn là đã trúng tuyển trong khi đó đề thi năm nay được đánh giá là dễ, phổ điểm chung thí sinh đạt được ở mức cao. Có thể thấy, ngành Sư phạm đang ở trong tình trạng “vơ bèo, vạt tép”. Các chuyên gia và dư luận đặc biệt lo lắng về chất lượng giáo dục trong tương lai của nước ta.

Ngành Sư phạm chỉ thực sự hot trong một thời gian bởi những ảnh hưởng của cơ chế kinh tế thị trường, sự phát triển xã hội trong khi mức lương sư phạm thấp, công ăn việc làm khó. Hiện nay, phần nhiều sinh viên ngành Sư phạm thuộc diện gia đình khó khăn, khu vực nông thôn miền núi. Số lượng sinh viên giỏi đam mê với nghề gõ đầu trẻ chiếm tỉ lệ rất thấp.

Đánh giá công tác đào tạo giáo viên từ kỳ thi THPT Quốc gia

PGS.TS Lưu Trang- Hiệu trường Đại học Sư phạm Đà Nẵng nhận định: xã hội cần phải có sự đánh giá, nhìn nhận khách quan về kỳ thi THPT Quốc gia và công tác đào tạo nhân sự của ngành Sư phạm của các trường hiện nay. Thầy, cô, sinh viên tại các trường đào tạo ngành Sư phạm nói riêng và toàn ngành Giáo dục nói chung đang thực sự cảm thấy lo lắng, bất an và giảm niềm tin, sự phấn khởi trước thềm năm học mới.

Các trường đào tạo Sư phạm cần phải học tập các đơn vị khác thiên về thực hành

Các trường đào tạo Sư phạm cần phải học tập các đơn vị khác thiên về thực hành

Thạc sĩ Nguyễn Thu Hồng- giảng viên trường Cao đẳng Y dược Pasteur cho hay: điểm chuẩn ngành Sư phạm sau kỳ thi THPT Quốc gia thấp như năm nay không phải là vấn đề mới. Từ cuối những năm 80 của thế kỉ XX, tình trạng “chuột chạy cùng sào mới vào sư phạm” đã có và phải đến đầu thế kỉ XXI mới có nhiều học sinh giỏi đăng kí, tham gia học tại các trường sư phạm khi nhà nước có chủ trương miễn giảm học phí. Trong suốt 3 thập niên, đội ngũ giáo viên được đào tạo với xuất phát điểm là học sinh ở mức “bình thường”. Tuy nhiên, không thể phủ nhận vai trò của đội ngũ giáo viên đó khi đã có những đóng góp cho nền giáo dục của nước ta rất nhiều. Điểm tuyển sinh đầu vào chỉ là một yếu tố quyết định chất lượng đào tạo của ngành Sư phạm.

Để nền giáo dục nước ta đạt được chất lượng tốt nhất cũng như giúp người dân yên tâm, tin tưởng thiết nghĩ Nhà nước, các cơ quan quản lý giáo dục cần có những chính sách, phương án khắc phục tình trạng của ngành Sư phạm hiện nay.