Cộng điểm ưu tiên như hiện nay có công bằng cho thí sinh?

232
Rate this post

Kết thúc kì thi tuyển tuyển sinh Đại học đợt 1, dư luận đặc biệt quan tâm vấn đề cộng điểm ưu tiên như hiện nay có công bằng cho thí sinh hay không?

Quy định cộng điểm ưu tiên hiện nay có được coi là công bằng với thí sinh không?

Quy định cộng điểm ưu tiên hiện nay có được coi là công bằng với thí sinh không?

Cơ chế cộng điểm ưu tiên hiện nay có công bằng- hiệu quả?

Mặc dù chưa kết thúc đợt tuyển sinh Đại học (ĐH), Cao đẳng (CĐ) năm 2017 nhưng sức nóng của câu chuyện cơ chế cộng điểm ưu tiên như hiện nay có thực sự công bằng hay không vẫn không giảm. Theo đó, V.H.H là nam sinh tham gia kì thi THPT quốc gia năm nay với mức điểm: Toán 9,6; Sinh 10; Hóa 9,75 và Tiếng Anh 8,8. Nam sinh đăng kí xét tuyển khối B của ngành Y đa khoa- ĐH Y Dược TPHCM, ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, ĐH Quốc gia HCM và ĐH Y khoa Cần Thơ với tổng điểm 29,35. Theo quy định của Bộ Giáo dục về nguyên tắc làm tròn, điểm của nam sinh bị giảm xuống chỉ còn 29, 25. Do nam sinh này nằm trong khu vực 3 nên không được cộng thêm điểm ưu tiên. Mặt khác với quy định làm tròn như Bộ Giáo dục đưa ra ước mơ của nam sinh đã tuột khỏi tầm tay.

Đây không chỉ là trường hợp duy nhất mà qua kết quả của kì thi THPT Quốc gia, rất nhiều thí sinh cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự như vậy. Trong khi đó, có không ít thí sinh nhờ điểm cộng ưu tiên lại đỗ đại học, thậm chí là đại học top đầu. Vấn đề được đặt ra đó là: cơ chế cộng điểm ưu tiên hiện nay có còn thực sự công bằng hay không?

Bên cạnh tiêu chí điểm thi thì cần xem xét nhiều yếu tố khác để tuyển chọn được những người phù hợp đối với ngành nghề được đào tạo. Ví dụ đơn giản như sau: 1 thí sinh y khoa đạt điểm tuyệt đối 3 môn nhưng lại không có các kĩ năng giao tiếp, tâm đức thì khả năng trở thành một bác sĩ giỏi và có những đóng góp cho xã hội sẽ không cao. Thay vào đó, nếu một thí sinh chỉ đạt được mức điểm 23- 24 nhưng hội tụ đầy đủ yếu tố trên thì họ rất có thể là bác sĩ giỏi.

Nhiều ý kiến cho rằng cộng điểm ưu tiên sẽ không đánh giá được chất lượng thí sinh

Nhiều ý kiến cho rằng cộng điểm ưu tiên sẽ không đánh giá được chất lượng thí sinh

Theo Thạc sĩ Phạm Thu Hồng – Giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho rằng,  cách cộng điểm như hiện nay chưa mang tới hiệu quả thực sự trong ngành công tác nhân sự cũng như không mang tới sự công bằng cao nhất. Tuyển sinh chỉ là một phần nhỏ trong bài toán nhân sự.

Liệu có giải pháp nào khắc phục tình trạng đó?

Việc tách biệt giữa vấn đề giải quyết nhân sự của các khu vực vùng khó khăn với tuyển sinh của mỗi trường sẽ đảm bảo mang tới sự phát triển bền vững tốt nhất. Một hướng đi đúng đắn của giáo dục đó là: đào tạo theo yêu cầu cụ thể của từng địa phương. Không phụ thuộc vào các yếu tố khách quan bên ngoài địa phương sẽ chọn lựa những thí sinh phù hợp, đảm bảo chắc chắn quay trở lại làm việc. Mang tới cơ hội, điều kiện được đào tạo ngang nhau là tất yếu. Các biện pháp ưu tiên trong giáo dục nhưng vẫn đảm bảo không ảnh hưởng tới công bằng xã hội và chất lượng đầu ra luôn là cần thiết. Thiết nghĩ, cơ chế cộng điểm ưu tiên trong kì thi tuyển sinh ĐH- CĐ cần có sự thay đổi sao cho phù hợp với sự thay đổi và phát triển chung của giáo dục, xã hội hiện nay.

Thông qua vấn đề cộng điểm ưu tiên trong kì thi tuyển sinh ĐH- CĐ năm nay, chắc chắn một lần nữa những người làm giáo dục và các cơ quan quản lý sẽ nhìn nhận, đánh giá, cải cách tốt nhất. Đúng như bà Nguyễn Thị Kim Phụng- Vụ trưởng Giáo dục Đại học nhận định: “chính sách ưu tiên cũng không phải là bất di bất dịch, có thể cũng thay đổi khi các điều kiện chênh lệch đã được thay đổi”.

Nguồn: Cao đẳng Dược