Có nên giới hạn đề thi và cấu trúc đề thi môn Văn trong Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019?

39
5 (100%) 1 vote

Đề thi THPT Quốc gia năm 2019 sẽ bao gồm kiến thức của 3 năm phổ thông, tuy nhiên đang có rất nhiều ý kiến đề xuất về việc giới hạn tác phẩm cũng như điều chỉnh lại cấu trúc đề thi.

Cần giới hạn kiến thức môn học để giảm tải áp lực môn thi

Theo ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội cập nhật thông tin, đề thi THPTQG 2019 môn Văn sẽ bao gồm kiến thức của cả 3 lớp 10, 11, 12. Nhằm giúp học sinh khối 12 giảm áp lực khi ôn thi THPTQG môn Văn năm 2019 đã có những đề xuất về việc giới hạn tác phẩm cũng như điều chỉnh lại cấu trúc đề thi cụ thể như sau:

Cần giới hạn kiến thức môn học để giảm tải áp lực môn thi

Nếu tính thêm cả chương trình lớp 10, đề thi môn văn sẽ có kiến thức rất rộng, gồm toàn bộ văn học trung đại (lớp 10 và một phần lớp 11); văn học hiện đại từ đầu thế kỷ 20 đến 1945 (lớp 11); và từ 1945 đến hết thế kỷ 20 (lớp 12). Trong khi đó, thầy trò phải “vắt chân lên cổ” để chạy thì mới có thể hoàn thành hết chương trình môn Văn của lớp 12 và ôn tập được một số tác phẩm tiêu biểu. Vì vậy, việc giáo viên và học sinh lo lắng về việc ôn gì, giới hạn những tác phẩm nào để chủ động hơn, tránh tiêu cực áp lực thi cử… là những câu hỏi cấp thiết hiện nay. Theo giảng viên đào tạo Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, cùng với việc công bố đề minh họa, Bộ nên có văn bản giới hạn cụ thể, rõ ràng về mặt này.

Trước đây, trong bộ đề tuyển sinh môn văn có nhiều tác phẩm thuộc giai đoạn văn học trung đại, như Truyện Kiều của Nguyễn Du (đoạn trích Trao duyên), thơ thu của Nguyễn Khuyến, Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc của Nguyễn Đình Chiểu… Cho nên, ngoài chương trình chính ở lớp 12, nên tập trung giới hạn những tác phẩm thật sự tiêu biểu để phần nào giảm tải áp lực chương trình học cho các em học sinh để đạt được kết quả thi cao nhất.

Đề xuất nên thay đổi cấu trúc ở câu nghị luận văn học

 Đề xuất nên thay đổi cấu trúc ở câu nghị luận văn học

Về cấu trúc đề thi và thang điểm cơ bản giữ nguyên nhưng nên có sự điều chỉnh ở câu nghị luận văn học. Cụ thể, ở câu 2 (5 điểm) của phần II/làm văn nên tách thành 2 phần yêu cầu, gồm 2a và 2b. Ở phần 2a là yêu cầu kiến thức của lớp 12; thang điểm có thể từ 3,5 – 4 điểm. Ở phần 2b là yêu cầu kiến thức lớp 10, 11; thang điểm có thể từ 1 – 1,5 điểm. Không nhất thiết phải có sự tích hợp giữa 2a và 2b như cấu trúc đề cũ, mà có thể là một yêu cầu độc lập.

Việc tách riêng câu hỏi sẽ đem lại nhiều thuận lợi như: Người ra đề không bị quá bó buộc vào cấu trúc đề và xây dựng nhiều đề thi gượng ép, khiên cưỡng (như đề thi năm 2018). Tránh được hiện tượng đề dự đoán, đề mẫu tràn lan trên mạng xã hội vừa qua và thực trạng học sinh học tủ, học vẹt. Câu 2b dùng cho mục đích nâng cao nên giúp phân loại thí sinh rõ ràng hơn. Để phát huy tính sáng tạo và tạo được sự hứng thú cho thí sinh khi làm bài, câu hỏi 2b này nên thiên về bình luận, bình giảng, nhận định, cảm thụ văn học… trong một yêu cầu hướng đến việc xây dựng văn bản mở.

Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019 sẽ thi kiến thức 3 năm THPT

Dựa trên nhiều nghiên cứu về Kỳ thi THPT Quốc gia, đây là những ý kiến cũng như đề xuất được ban tư vấn tuyển sinh Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tổng hợp. Các em học sinh có thể tham khảo và bày tỏ ý kiến của mình nhằm giúp đề thi được hoàn thiện và mục đích cuối cùng giúp các em có thể đạt được điểm số cao và  giành được tấm vé trúng tuyển vào ngôi trường mình mơ ước.

Chúc các em học sinh đạt kết quả cao trong kỳ thi quan trọng của cuộc đời!