Cập nhật quy chế thi THPT quốc gia và tuyển sinh mới nhất năm 2019

614
5 (100%) 1 vote

Bà Nguyễn Thị Kim Phụng – Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GDĐT) dự kiến Bộ GDĐT sẽ công bố dự thảo sửa đổi quy chế thi THPT quốc gia, tuyển sinh đại học năm 2019 trong tuần.

Cập nhật quy chế thi THPT quốc gia và tuyển sinh mới nhất năm 2019

Cập nhật quy chế thi THPT quốc gia và tuyển sinh mới nhất năm 2019

Trước đó, nhằm thống nhất các thay đổi trong quy chế thi và tuyển sinh, Bộ GDĐT đã kết hợp với các cơ quan báo chí tổ chức tư vấn tuyển sinh-hướng nghiệp cho học sinh ở nhiều địa phương trên cả nước. Tại đây, đại diện Bộ GDĐT cũng khẳng định kỳ thi năm nay sẽ có nhiều thay đổi so với năm 2018.

Dự kiến, quy chế thi và tuyển sinh năm 2019 sẽ có 7 điểm thay đổi lớn

Dự kiến, trong dự thảo về quy chế thi và tuyển sinh năm nay có 7 điểm mới. Vì thế, các bạn học sinh chuẩn bị thi THPT Quốc gia năm nay cần đặc biệt chú ý để cập nhật càng sớm càng tốt. Cụ thể, những điểm thay đổi cho kỳ thi năm nay theo Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa ra bao gồm 7 điểm sau:

  • Thí sinh hệ tự do, giáo dục thường xuyên sẽ được thi chung với thí sinh hệ trung học phổ thông, không ngồi thi riêng như những năm trước. Việc này nhằm đảm bảo không có sự phân biệt đối xử nào, hoàn toàn bình đẳng giữa thí sinh các hệ.
  • Sau khi có công bố kết quả phúc khảo bài thi, có sự thay đổi về kết quả, thì hội đồng thi sẽ có thông báo mới về điểm thi, thu lại kết quả ban đầu của thí sinh, nhằm đảm bảo thí sinh có một kết quả thống nhất sau khi phúc khảo.
  • Học sinh hệ trung học phổ thông, giáo dục thường xuyên nếu có bằng trung cấp nghề, chứng chỉ nghề sẽ được cộng điểm ưu tiên (cộng 2 điểm nếu loại xuất sắc, 1,5 điểm nếu loại khá, trung bình khá, 1 điểm với loại trung bình).
  • Quân nhân dự thi nếu đóng quân từ 18 tháng trở lên tại nơi có sự thay đổi chính sách ưu tiên khu vực, thì hưởng ưu tiên tại khu vực có thời gian đóng quân dài hơn.
  • Đối với nhóm ngành sức khỏe, có cấp chứng chỉ hành nghề (bác sĩ, dược sĩ), Bộ GDĐT sẽ xác định ngưỡng đầu vào, để các trường xây dựng phương án xét tuyển. Nếu xét tuyển bằng học bạ, điểm sàn sẽ được quy định ngay trong quy chế. Dự kiến, nếu thí sinh đăng ký đại học trong lĩnh vực sức khỏe, học sinh cần tốt nghiệp trung học phổ thông loại giỏi. Thông tin được nhiều bạn sinh viên học Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur rất quan tâm.
  • Các trường phải tiếp nhận, lưu bản chính giấy chứng nhận kết quả thi trung học phổ thông quốc gia của thí sinh.
  • Thí sinh đã nhập học thì không được tham gia đăng ký xét tuyển ở các trường, đợt khác.

Dự kiến, quy chế thi và tuyển sinh năm 2019 sẽ có 7 điểm thay đổi lớn

Dự kiến, quy chế thi và tuyển sinh năm 2019 sẽ có 7 điểm thay đổi lớn

Những điểm mới so với kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 này có ảnh hưởng lớn đến quy chế thi. Vì thế, các bạn học sinh cần chú ý cập nhật càng đầy đủ sẽ càng chủ động trong việc ôn thi của bản thân.

Cuối tháng 2/2019, Bộ sẽ ban hành quy chế thi THPT Quốc gia chính thức

Theo bà Nguyễn Thị Kim Phụng, sau khi công bố dự thảo quy chế thi và tuyển sinh 2019 trong tuần này để lấy ý kiến, vào cuối tháng 2.2019, Bộ sẽ ban hành quy chế chính thức tới các giáo viên, phụ huynh và học sinh. Như vậy, từ ngày 1 đến ngày 20/4/2019, học sinh THPT sẽ làm hồ sơ đăng ký dự thi, đăng ký xét tuyển, tương tự như năm ngoái. Khi có kết quả thi, học sinh có thể điều chỉnh nguyện vọng đã đăng ký cho phù hợp với mong muốn và khả năng của bản thân.

Còn theo ông Mai Văn Trinh – Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Bộ GDĐT, đề thi tham khảo do Bộ đã công bố có giá trị tham khảo rất tốt cho việc ôn tập của học sinh.  Căn cứ vào đề thi này, giáo viên có thể xây dựng kế hoạch ôn tập cho học sinh. Đề thi năm nay sẽ nằm trong chương trình THPT, chủ yếu tập trung ở chương trình lớp 12. Ông cũng đề nghị các trường không được cắt xén chương trình, thí sinh không học tủ, học lệch, để có thể đạt được kết quả cao nhất trong kỳ thi THPT quốc gia 2019 vào tháng 6 tới đây.

Nguồn caodangyduocdanang.com