Bức tranh toàn cảnh về tình trạng thất nghiệp khiến Sư phạm bị ngó lơ

189
Rate this post

Mặc dù kỳ thi THPT Quốc gia chưa kết thúc nhưng rất dễ nhận thấy Sư phạm là ngành bị các thí sinh ngó lơ và tồn tại những bất cập cần khắc phục sớm.

Tình trạng sinh viên thất nghiệp hiện nay khiến ngành Sư phạm không được thí sinh lựa chọn

Tình trạng sinh viên thất nghiệp hiện nay khiến ngành Sư phạm không được thí sinh lựa chọn

Thực trạng tình hình thất nghiệp hiện nay

Tình trạng thất nghiệp ngày càng gia tăng. Số lượng thanh niên và lao động có trình độ cao thất nghiệp đang trong tình trạng báo động. Theo các chuyên gia, năm 2017 tình trạng thất nghiệp rất khó để cải thiện do mất cân bằng cơ cấu lao động và doanh nghiệp đang đẩy mạnh tự động hóa, hiện đại hóa bằng máy móc.

Ước tính 1,1 triệu người lao động thất nghiệp trong năm 2017. Trong đó, số lượng lao động học đại học sẽ gia tăng nhiều hơn 200.000 người. Nguyên nhân được xác định là do: chất lượng giáo dục đào tạo tại các trường đại học, cao đẳng chưa đảm bảo và tình trạng sinh viên thụ động, yếu kém trong các kĩ năng làm việc, giao tiếp cũng như nhu cầu về nhân lực của một số ngành hạn chế trong khi số lượng người theo học lại rất cao.

Sư phạm ngó lơ, Y Dược lên ngôi

Trong bức tranh u ám thực trạng thất nghiệp hiện nay, đặc biệt là tình trạng thất nghiệp của sinh viên có trình độ cao- tốt nghiệp trường đại học, cao đẳng thì Sư phạm là ngành có tỉ lệ thất nghiệp rất lớn. Dự báo tính đến năm 2020, nước ta sẽ có tới 70.000 cử nhân sư phạm thất nghiệp. Mức lương bèo bọt không đủ để duy trì cuộc sống, áp lực công việc gia tăng và khối lượng công việc quá lớn… là tình trạng chung ngành Sư phạm hiện nay.

Ngành Sư phạm hiện nay đang rơi vào tình trạng bị thí sinh ngó lơ

Ngành Sư phạm hiện nay đang rơi vào tình trạng bị thí sinh ngó lơ

Trong kỳ thi THPP Quốc gia vừa qua bên cạnh tình trạng số lượng thí sinh, đặc biệt là những thí sinh học lực giỏi, tài năng đăng kí vào ngành Sư phạm giảm thì dư luận cũng rất quan ngại chất lượng giáo viên trong tương lai. Có thể thấy, dù có say mê với công việc gõ đầu trẻ đi chăng nữa nhưng bài toán thất nghiệp khi không được giải quyết triệt để thì học sinh vẫn ngó lơ ngành này.

Trong khi ngành ngành Sư phạm rơi vào tình cảnh “vơ bèo vạt tép” thì các trường đại học, cao đẳng Dược, Điều Dưỡng hay Trung cấp Y Dược lại có lượng thí sinh đăng kí xét tuyển rất lớn. Năm 2017, có tới 527.201 thí sinh đăng kí nhóm ngành Y Dược, chiếm tỉ lệ rất cao so với các ngành khác.

Giải pháp khắc phục tình trạng của ngành Sư phạm hiện nay

Giáo dục là quốc sách hàng đầu và luôn cần phải có những chính sách ưu tiên. Do vậy, để cải thiện tình trạng ngành Sư phạm bị ngó lơ và quan ngại chất lượng như hiện nay thiết nghĩ cần phải bắt đầu từ sự thay đổi chính sách tuyển sinh và chế độ đãi ngộ với nhà giáo.

Các trường Sư phạm phải học tập các đơn vị khác có định hướng nghề nghiệp sau này

Các trường Sư phạm phải học tập các đơn vị khác có định hướng nghề nghiệp sau này

Giải cứu các trường đào tạo về sư phạm bằng cách để trường tuyển sinh đồng loạt, chất lượng thấp không phải là một giải pháp tốt nhất mà nó còn gây ra rất nhiều hệ lụy nghiêm trọng sau này. Số lượng cử nhân tốt nghiệp hàng năm đều rất cao trong khi chỉ tiêu tuyển dụng lại rất ít. Vậy tại sao ngành Sư phạm không mạnh dạn tạm dừng tuyển sinh và chú trọng vào chất lượng đào tạo giáo dục?

Ngoài ra, cũng cần lưu ý tới chính sách đãi ngộ đối với nhà giáo nhằm thu hút người giỏi, người tài năng vào trường sư phạm. Đảm bảo công việc sau khi ra trường là điều kiện quan trọng nhằm giúp sinh viên yên tâm học tập, không ngừng trau dồi kĩ năng, chuyên môn. Có thể thấy nâng cao chất lượng giáo viên là nâng cao chất lượng giáo dục.

Nguồn: Cao đẳng Y dược Pasteur