3 điểm mới có lợi cho các thí sinh tham dự Kỳ Thi THPT Quốc gia năm 2019

45
5 (100%) 1 vote

Sau rất nhiều dự thảo đổi mới thì đến thời điểm hiện tại các em học sinh lớp 12 có thể “yên tâm công tác” vì xuất hiện rất nhiều điểm có lợi trong Kỳ Thi THPT Quốc gia năm 2019.

3 điểm mới có lợi cho các thí sinh tham dự Kỳ Thi THPT Quốc gia năm 2019

Trong bản trả lời ý kiến cử tri về kỳ thi THPT Quốc gia 2019, một trong số các giải pháp mà Bộ GD&ĐT đưa ra 3 giải pháp để hoàn thiện kỳ thi năm nay cả về đề thi, công tác chấm thi và kỹ thuật chấm thi. Điều này không chỉ có lợi với các teen 2k1 mà còn một lần nữa khẳng định dư luận có thể tin vào ngành Giáo dục không còn bê bối như Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018.

Không còn những câu hỏi “vừa sức với giáo viên”

Để thực hiện đúng mục tiêu của kỳ thi THPTQG và cân đối với thời gian làm bài của thí sinh, Bộ GD&ĐT sẽ tiếp tục bổ sung, hoàn thiện và nâng cao chất lượng của ngân hàng câu hỏi. Qua đó, đề thi sẽ đảm bảo tính phân hóa hợp lý và đánh giá đúng năng lực của học sinh.

Vì thế, theo các giảng viên đào tạo Cao đẳng Y Dược Hà Nội, các em học sinh có thể yên tâm rằng đề thi năm nay sẽ không xuất hiện nhiều câu hỏi “vừa sức với giáo viên” như kỳ thi năm trước. Đây là một tín hiệu đáng mừng, nhưng bên cạnh việc khắc phục câu hỏi quá khó thì có thể Bộ cũng sẽ lược bớt những câu quá dễ, không đúng tầm với kỳ thi THPTQG để phân loại thí sinh tốt hơn. Do đó, teen 2k1 cần phải học tập, rèn luyện và ôn thi theo đúng khung chương trình đạt chuẩn Bộ Giáo dục để nắm chắc suất vé vào ngôi trường mình mơ ước.

Các giáo viên không được chấm thi tại tỉnh mình

Để nâng cao tính công bằng trong việc chấm thi THPTQG năm 2019 thì toàn bộ bài thi năm nay sẽ được tổ chức chấm chéo theo cụm, giáo viên không được phép chấm bài của học sinh tỉnh mình mà thay bằng các giáo viên của các tỉnh khác nhau để đảm bảo không còn tình trang gian lận, chấm lỏng hay tráo đổi bài thi.

Các giáo viên không được chấm thi tại tỉnh mình

Chính vì thế, các em học sinh và các bậc phụ huynh có thể hoàn toàn yên tâm về kết quả chấm thi năm nay. Nguyên tắc chấm thi của Bộ năm 2019 là kết quả trung thực, khách quan để tạo cơ sở đáng tin cậy cho các trường ĐH, CĐ sử dụng để xét tuyển đầu vào. Chắc chắn, với cách thức chấm thi mới này thì những tiêu cực như năm 2018 sẽ khó có thể xảy ra.

Cải tiến kỹ thuật chấm thi THPT Quốc gia năm 2019

Theo ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Dược Hà Nội cập nhật thông tin, vào năm 2018, tại một số địa phương như Hà Giang, Sơn La, Lạng Sơn, Hòa Bình, Lâm Đồng, Bến Tre đã xuất hiện một số tiêu cực trong việc chấm thi từ việc bị nghi vấn vì có dấu hiệu bất thường đến phát hiện ra lỗi cực kỳ nghiêm trọng. Bộ GD&ĐT cũng đã thẳng thắn thừa nhận rằng phần mềm chấm thi còn có kẽ hở trong bảo mật nên bị kẻ gian lợi dụng để làm sai lệch kết quả thi.

Nhằm khắc phục tình trạng này, sang năm 2019 và các năm tiếp theo, Bộ sẽ liên tục cải tiến kỹ thuật để nâng cao tính hiệu quả vào bảo mật của phần mềm chấm thi trắc nghiệm. Bên cạnh đó, theo văn bản báo cáo của Bộ GD&ĐT, để tổ chức tốt Kỳ thi THPTQG năm 2019, Bộ sẽ chỉ đạo rà soát và hoàn thiện quy trình kỹ thuật bảo đảm giám sát chặt chẽ, khách quan, minh bạch đối với tất cả các khâu của Kỳ thi; sửa đổi, bổ sung Quy chế thi, quy định rõ trách nhiệm của các địa phương, các trường đại học, của các cán bộ làm công tác coi thi, chấm thi và chế tài xử lý đối với các đối tượng tham gia Kỳ thi.

Bộ Giáo dục đã đưa ra nhiều bước cải thiện kỹ thuật cho Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019

Đứng trước những thuận lợi cùng những cải tiến kỹ thuật này thì các teen 2k1 có thể tạm “yên tâm công tác” vì hầu hết những việc các bạn đang ngày đêm lo lắng về kỳ thi THPTQG 2019 đều đã được Bộ cân nhắc và đưa ra phương án giải quyết tốt nhất. Vì thế, việc quan trọng của các thí sinh thời điểm hiện tại là tập trung vào học tập và nỗ lực hết sức mình để trang bị kiến thức, kỹ năng phục vụ cho kỳ thi sắp tới.

Chúc các sĩ tử thành công!