3 cái nhất chỉ có ở mùa tuyển sinh Đại học, Cao đẳng năm 2017

203
Rate this post

Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017 khiến dư luận đặc biệt quan tâm chú ý không chỉ bới nó có nhiều đổi mới mà còn ghi nhận “những cái nhất” kỷ lục.

Kỳ thi THPT Quốc gia 2017 đã đạt được những thành tựu nhất định

Kỳ thi THPT Quốc gia 2017 đã đạt được những thành tựu nhất định

Cơn mưa điểm 10 trong kỳ thi THPT Quốc gia 2017

Theo số liệu thống kê 62 cụm thi THPT Quốc gia trên toàn cả nước năm 2017, có tới 4. 153 bài thi đạt điểm 10. So với kỳ thi của những năm trước tăng gấp 60 lần. Trong đó, điểm 10 nhiều nhất tập trung ở môn Hóa học, tiếp theo là môn Ngoại ngữ và cuối cùng là môn Ngữ Văn. Miền Bắc và miền Trung là những khu vực có thí sinh, bài thi đạt điểm 10 chiếm tỉ lệ cao. Trong khi đó với khu vực miền Nam thì tỉ lệ thấp hơn rất nhiều. Kỳ thi THPT Quốc gia 2017 có thể nói đạt kỉ lục về “cơn mưa” điểm 10 so với các kỳ thi trước đó.

Trước số lượng mưa điểm 10 trong kỳ thi năm nay, chúng ta không khỏi băn khoăn đặt ra vấn đề : số lượng điểm 10 nhiều như vậy có phản ánh được đúng thực tế của chất lượng giáo dục của học sinh và nền giáo dục nước ta hay không. Dư luận hiện nay vẫn đặc biệt quan tâm tới vấn đề này.

Điểm chuẩn nhóm ngành Y dược, Công an, Quân đội, Y dược cao nhất

Điểm nóng của mùa tuyển sinh còn là mức điểm chuẩn của các trường Đại học, Cao đẳng Dược, Công an, Quân đội cao ở mức kỷ lục. Thực tế, đã có không ít thí sinh đạt 29, 30 điểm nhưng vẫn không đỗ vào các nhóm trường này.

Điểm chuẩn ngành Y Dược năm 2017 tăng nhiều hơn so với những năm trước

Điểm chuẩn ngành Y Dược năm 2017 tăng nhiều hơn so với những năm trước

Nguyên nhân mức điểm chuẩn tại 3 nhóm trường trên cao kỉ lục là do: các trường đã thắt chặt chỉ tiêu tuyển sinh trong khi số lượng hồ sơ dự tuyển rất lớn và hệ quả tất yếu là mức điểm chuẩn cao. Bên cạnh đó, một lí do khác đó là: mức điểm thí sinh đạt được đều cao hơn rất nhiều so với kỳ thi năm ngoái. Do vậy, xét trong tổng thể mặt bằng chung điểm chuẩn của 3 ngành Y dược, Công an và Quân đội đều ở mức cao hơn so với các ngành khác và với mức điểm chuẩn của các kỳ thi trước đó.

Mức điểm chuẩn ngành Sư phạm thấp nhất

Dư luận chưa kịp vui mừng trước cơn mưa điểm 10 của kỳ thi THPT Quốc gia năm nay thì một nghịch lý khác lại xảy ra đó là: mức điểm chuẩn của ngành Sư phạm thấp kỉ lục. Nếu như nhóm trường Y dược, Công an và Quân đội đạt 10 điểm/1 môn chưa chắc đã trúng tuyển thì với các trường Sư phạm thì hoàn toàn ngược lại. 3 điểm/môn là mức điểm chuẩn thí sinh đã trúng tuyển vào các trường Cao đẳng Sư phạm Bắc Ninh, Cao đẳng Sư phạm Huế…. Thí sinh không mặn mà với ngành Sư phạm khiến cho các trường buộc phải hạ thấp điểm chuẩn nhằm thu hút sinh viên. Sư phạm không còn là ngành Hot và tỉ lệ thất nghiệp sau khi ra trường cao là nguyên nhân chính khiến cho các trường Sư phạm rơi vào tình cảnh “vơ bèo, vạt tép” như hiện nay.

Theo ban tuyển sinh Trường Cao đẳng Y dược Pasteur: kết thúc kỳ thi THPT Quốc gia năm nay Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng với các cơ sở đào tạo, quản lý giáo dục cần nhìn nhận cũng như có những đánh giá khác quan. Những ưu điểm và hạn chế trong kỳ thi năm nay sẽ là bài học sâu sắc để nâng cao chất lượng giáo dục nước ta trong thời gian tới.